HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

Trung tâm Huấn luyện cán bộ và dạy nghề thanh niên Hải Phòng

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tổ chức hướng dẫn thanh niên tham gia các hoạt động chuẩn bị kháng chiến và bồi dưỡng cung cấp cán bộ cho Đảng, đầu tháng 8 năm 1946, Thành ủy quyết định mở Trường Cán bộ Thanh niên mang tên Tô Hiệu - một chiến sỹ cộng sản xuất sắc, nguyên là Bí thư Thành ủy Hải Phòng năm 1939. Trường Huấn luyện Cán bộ Thanh niên Tô Hiệu được đặt ở lâu đài Mác-ty. Thành ủy chỉ định đồng chí Hoàng Hữu Nhân làm  Hiệu trưởng danh dự trường Tô Hiệu. Các đồng chí Hoàng Mạnh Thu, Lê Đại Thanh được giao phụ trách nhà trường, trực tiếp phụ trách huấn luyện. Trường Huấn luyện Thanh niên Tô Hiệu dành riêng cho thanh niên ưu tú của các Tỉnh miền Duyên Hải Bắc Bộ: Hải Phòng, Kiến An, Hải Dương, Quảng Yên, Hòn Gai, Móng Cái. Các học viên được học tập về đường lối cách mạng, được huấn luyện 5 bước công tác cách mạng và huấn luyện quân sự.  Khóa huấn luyện đầu tiên cho trên 100 người được vinh dự gặp mặt Bác Hồ vào ngày 21/10/1946 khi Người từ Pháp trở về. Tại cuộc gặp mặt lịch sử này, Bác đã ghi vào sổ lưu niệm của nhà trường dòng chữ:   "Thanh niên đoàn kết!

 

                                                 Gắng học tập!

                                                Gắng công tác!

                                                Tiến lên! Tiến lên!"

                Sự quan tâm, những lời dạy của Bác là nguồn động viên thôi thúc tuổi trẻ cùng nhân dân thành phố và cả nước thêm hăng hái, gia sức chuẩn bị, sẵn sàng bước vào cuộc kháng chiến với lòng tin vững chắc vào thắng lợi cuối cùng. Ngày 28/10/1946 nhà trường mở tiếp khóa huấn luyện thứ hai cho 110 học viên. Việc mở Trường Huấn luyện Thanh niên là sự quan tâm đặc biệt của Đảng đối với sự nghiệp vận động thanh niên đáp ứng yêu cầu của đất nước lúc này. Đây là một sáng kiến, một cố gắng lớn của Thành ủy và Uỷ ban Hành chính thành phố trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn sau Cách mạng Tháng Tám. Có thể nói Trường Huấn luyện Thanh niên Tô Hiệu là một trong những trung tâm bồi dưỡng, huấn luyện, đào tạo cán bộ hanh niên sớm nhất nước ta sau Cách mạng Tháng Tám. Nhiều thanh niên ưu tú của Hải Phòng - Kiến An được đào tạo ở Trường này, qua thực tiễn công tác trở thành đội ngũ cán bộ chủ chốt của phong trào thanh niên thành phố như các đồng chí: Trần Đông, Phan Ngọc Cẩn, Vũ Dương, Trần Thành Ngọ…

Song, với yêu cầu lúc đó, năm 1960, Trường Chính trị Tô Hiệu được thành lập. Trường Huấn luyện Thanh niên Tô Hiệu lúc này chỉ còn là Ban Huấn luyện cán bộ trực thuộc Thành Đoàn. Tuy nhiên, trước đòi hỏi ngày càng cao đối với phong trào thanh niên lúc đó, năm 1964, Trường Huấn luyện Thanh niên Tô Hiệu được tái thành lập.

Có thể nói giai đoạn sau năm 1975 Trường Đoàn Hải Phòng tiếp tục nối bước và phát huy được truyền thống của các thế hệ đàn anh đi trước. Điều đáng tự hào là trong cơ chế mới khi hàng loạt các trường Đoàn Tỉnh ngừng hoạt động thì Trường Đoàn Hải Phòng vẫn tiếp tục phát triển và cùng với Trường Đoàn Lý Tự Trọng của Thành phố Hồ Chí Minh trở thành hai đơn vị nhà trường mạnh nhất trong hệ thống đào tạo, huấn luyện cán bộ thanh niên toàn quốc.

Năm 1985, theo đề nghị của Ban Thường vụ Thành Đoàn, Thành Uỷ Hải Phòng đã cho phép Trường Huấn luyện Cán bộ Đoàn (Tên gọi của Trường lúc đó) được vinh dự lấy ngày 21/10 hàng năm là ngày truyền thống của Trường.

                Năm 1992, theo Quyết định 98/QĐ của Ban Tổ chức Trung ương Đảng, hệ thống Trường Đoàn của các Tỉnh, Thành phố đước sáp nhập với các Trường Đảng địa phương. Do đặc thù hoạt động của Trường cùng với niềm vinh dự to lớn là đơn vị duy nhất trong hệ thống Trường Đoàn được lưu giữ bút tích của Bác Hồ nên Thành ủy Hải Phòng đồng ý với đề án của Ban Thường vụ Thành Đoàn cho phép Trường Đoàn Hải Phòng tiếp tục tồn tại độc lập với tên gọi mới là Trường Huấn luyện cán bộ và Dạy nghề thanh niên Hải Phòng. Đến tháng 4 năm 2010, thực hiện chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố đã ra quyết định đổi tên trường thành Trung tâm Huấn luyện cán bộ và Dạy nghề thanh niên Hải Phòng.

Trải qua 66 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Huấn luyện đã được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba, hạng nhì; nhiều bằng khen của Uỷ ban nhân dân Thành phố, của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; của Ban Thường vụ Thành Đoàn Hải Phòng. Đây là phần thưởng cao quý, là sự ghi nhận, động viên, khích lệ rất lớn để nhà trường tiếp tục phấn đấu trong từng bước trưởng thành. Vinh dự này thuộc về các thế hệ cán bộ công nhân viên, thầy và trò nhà trường các thời kỳ.

   Qua các thời kỳ, Nhà Trường đã cống hiến cho Đảng và Nhà nước nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo ưu tú, tiêu biểu như các đồng chí: Nguyễn Thị Xuân Mỹ (Nguyên uỷ viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra trung ương), đồng chí Nguyễn Đức Vịnh (Nguyên uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo), đồng chí Bùi Xuân Thảo (Giám đốc trường chính trị Tô Hiệu Hải Phòng), đồng chí Lê Công Thành (nguyên Giám đốc Sở Thương mại), đồng chí Đặng Thanh Trường (Nguyên Phó ban Tuyên giáo Thành uỷ)... Trong các thế hệ học viên, có rất nhiều đồng chí đã trở thành cán bộ lãnh đạo của Trung ương Đoàn, của Thành Đoàn Hải Phòng. Có thể nói, trường Đoàn là cái nôi đào tạo, rèn luyện nhiều thế hệ cán bộ thanh niên - một nguồn bổ sung cán bộ lãnh đạo cho Đảng, chính quyền và các đoàn thể, ban ngành của thành phố Hải Phòng. Nhiều học viên của nhà trường hôm nay đang là những cán bộ quan trọng của Đảng, chính quyền và đoàn thể như đồng chí Nguyễn Duy Hùng nguyên Bí thư TW Đoàn nay là Chánh văn phòng ban tổ chức cán bộ của TW Đảng, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - nguyên Bí thư Thành Đoàn nay là Phó bí thư Thường trực thành ủy Hải Phòng, đồng chí Bùi Văn Cường nguyên phó bí thư thành đoàn, Bí thư trung ương Đoàn, nay là Phó bí thư tỉnh ủy Gia Lai…

Trung tâm Huấn luyện cán bộ và Dạy nghề thanh niên Hải Phòng hôm nay vô cùng biết ơn các đồng chí lãnh đạo thành phố, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các cán bộ công nhân viên, thầy và trò nhà trường - những người đi trước, các tổ chức xã hội, cá nhân và đặc biệt Ban Thường vụ Thành Đoàn Hải Phòng đã luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ tận tình, chu đáo, thiết thực, hiệu quả đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, đoàn viên thanh niên thành phố hôm nay; góp phần cùng Nhà trường thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của mình.