HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

GHI CHÉP NGÀY THỨ 2

Thứ tư - 05/06/2013 01:21
Học gấp chăn màn

Học gấp chăn màn

Chương trình Học kỳ trong quân đội năm 2013 của 131 chiến sỹ nhí tại Trung đoàn 50 đã bước sang ngày thứ 2 một cách bình dị. Ngày đầu mới chỉ là những câu chuyện làm quen với môi trường mới. Đêm đầu tiên phải nằm màn, giường đơn hẹp hơn ở nhà đã khiến các chiến sỹ lúng túng. Nhưng thời tiết luôn ủng hộ chúng tôi, không khí mát lạnh khiến giấc ngủ đến rất nhanh.
Ngày thứ 2 đã có chiến sỹ rơm rớm nước mắt nhớ nhà, nhớ người thân. Điều đó là lẽ thường đối với ai lần đầu xa nhà, xa điều kiện sống đầy đủ hơn rất nhiều ở đây. Trong cái nắng mùa hè, những bài học quân ngũ đầu tiên khiến các chiến sỹ bắt đầu hiểu thể nào là huấn luyện vất vả, những điều luật nghiêm của giờ học có vẻ căng thẳng đối với các chiến sỹ. Mọi hoạt động luôn phải tập trung và ở tư thế nghiêm, chỉ cần lơ là một chút là bị nhắc nhở ngay. Dường như đã được chuẩn bị tư tưởng trước khi tham gia chương trình, nên các chiến sỹ rất tự tin trong các hoạt động có vẻ "cứng nhắc" này.
Điều khó khăn nhất là sự thích nghi với môi trường huấn luyện của chương trình khi tuổi các em còn rất hiếu động. Kỷ luật thép của quân đội khiến ai muốn vô kỷ luật cũng khó, từ trong suy nghĩ các em đã hiểu rõ như vậy.
Trưa, khi các chiến sỹ say sưa trong giấc ngủ thì ngoài hành lang ai đó vẫn còn loay hoay gấp chăn màn làm sao cho vuông vắn. Chỉ khi nào gấp gọn gàng mới thôi. Nhìn các chiến sỹ vất vả gấp chăn màn, tôi mới thấy: Có lẽ cuộc sống đầy đủ đôi khi lại làm kỹ năng sống của các em bị hạn chế. Trưa mai sẽ còn nữa những ai đó lại không được ngủ vì kiểm tra nội vụ chưa gọn gàng. Những việc diễn ra hàng ngày chỉ có vậy, làm tốt thì được khen, làm chưa tốt thì phải làm lại từ đầu. Cứ như vậy các em mới được trải nghiệm cuộc sống trong môi trường quân đội là như thế nào.
Đối với các anh chị Điều phối viên là những hinh ảnh rất khác. Có anh chị chỉ hơn chiến sỹ 2 – 3 tuổi thôi cũng phải chịu áp lực huấn luyện các chiến sỹ,  khó khăn hơn rất nhiều.
Tại phòng y tế, nơi các anh chị ĐPV là sinh viên trường ĐH Y luôn bận rộn với các bệnh nhân. Với kinh nghiệm các năm trước, sự thay đổi môi trường hoạt động cuả các chiến sỹ sẽ có nhiều em phải làm bệnh nhân tại phòng này. Chóng mặt, nhức đầu, sốt, viêm họng....là những bệnh thường gặp. Ngay trong ngày thứ hai đã có 2 bệnh nhân nằm, 2 em đều mới khỏi bệnh từ ở nhà nên rất dễ ốm lại. Tuy nhiên các em rất vui vẻ và tự tin. Vừa truyền nước, vừa đút cơm cho chiến sỹ với lòng nhân ái, các ĐPV biết rằng 8 ngày còn lại sẽ còn nhiều vất vả hơn nữa.
Đêm nay, lại một đêm mưa đem lại không khí trong lành tươi mát. Các dãy nhà của chiến sỹ im lặng trong giấc ngủ sau một ngày huấn luyện vất Và, chắc trong giấc mơ của ai đó, lại mơ về ngôi nhà thân thương của mình với nụ cười trên môi. Sáng mai đây, sẽ là những trải nghiệm tiếp theo với những khó khăn mới và những khám phá thú vị của chương trình Học kỳ trong quân đội năm 2013.
 

Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn