HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ

Thứ bảy - 15/06/2013 08:29
Kiểm tra đội hình đội ngũ

Kiểm tra đội hình đội ngũ

Đây là mùa thứ 3 chương trình “Học kỳ trong quân đội” được tổ chức tại Hải Phòng. Cùng với những kinh nghiệm trong công tác phối hợp tổ chức, điều hành, Trung tâm Huấn luyện cán bộ và Dạy nghề thanh niên thành phố và Trung đoàn 50 (Bộ Chỉ huy quân sự thành phố) từng bước hoàn thiện khung chương trình, góp phần mang tới những trải nghiệm thực tế cho học viên.

Rèn luyện khả năng tự lập trong cuộc sống
Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện cán bộ và Dạy nghề thanh niên thành phố, Phó chỉ huy trưởng chương trình “Học kỳ trong quân đội” Vũ Ngọc Quý cho biết: “Trước khi cho con tham gia chương trình, không ít phụ huynh kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để thay đổi hoàn toàn bản tính của các cháu. Nhưng với mục tiêu của chúng tôi thông qua nội dung của chương trình, chỉ mong muốn giúp các em trở về với con người thật của mình”.
Thực tế tại chương trình “Học kỳ trong quân đội” đợt 1 năm 2013 vừa diễn ra tại Trung đoàn 50 phần nào chứng minh điều này. Bởi trong tổng số 131 học viên tham gia là những học sinh trên địa bàn thành phố, độ tuổi từ 11 đến 18 tuổi, không phải em nào cũng là con ngoan, trò giỏi. Mỗi em có một hoàn cảnh gia đình riêng và tâm, sinh lý tuổi mới lớn khá phức tạp. Đó là trường hợp của một học sinh lớp 7C9, Trường THCS Trần Phú, 2, em là con một trong gia đình có bố mẹ là công chức. Mặc dù là con gái nhưng từ nhỏ tới giờ em không phải động tay vào bất cứ việc gì trong nhà. Cuộc sống hằng ngày chỉ lặp đi lặp lại điệp khúc: ăn, ngủ, xem tivi và học bài. Em tâm sự: “Trước khi tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội”, em nghĩ ra biển là để thư giãn, ăn, chơi và ngủ. Vì vậy, những ngày đầu của khóa học, phải tự phục vụ bản thân từ A đến Z và khi tham gia các hoạt động thực tế như học điều lệnh đội ngũ, gấp nội vụ, luyện bắn súng…em bị sốc và muốn quay về nhà ngay. Tuy nhiên, được các thầy, cô, các anh chị điều phối viên quan tâm, giúp đỡ, em dần thích nghi và hòa đồng với bạn bè”.
Một trường hợp học viên nữa có dấu hiệu mắc bệnh tự kỷ. Ngày đầu tham gia chương trình, cậu bé không bắt chuyện với ai, một lát điều phối viên lại không thấy cậu trong hàng ngũ. Nhờ sự quan tâm, sẻ chia của các anh chị, cậu dần mở lòng: do mắc bệnh đi tiểu không tự chủ, mỗi lần đi học thường bị các bạn trêu chọc nên cậu bé mặc cảm, xa lánh bạn bè. Vì vậy, Ban tổ chức phối hợp với gia đình đưa cậu bé tới Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp khám và điều trị. Điều khiến Ban tổ chức bất ngờ là ngay sau khi đỡ bệnh, cậu bé nằng nặc đòi bố mẹ cho quay trở lại tham gia chương trình.
 
Giờ học các bước băng bó cứu thương của các chiến sỹ nhí
 
 
Đa dạng các hoạt động giáo dục và rèn luyện thể chất, tinh thần
Trong thời gian 10 ngày, từ mồng 3 đến 12 - 6, các học viên tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội” được rèn luyện tính kỷ luật, thể lực và các kỹ năng thực hành xã hội để có kiến thức, sức khỏe và trải nghiệm trong cuộc sống. Các chiến sĩ được tham gia các hoạt động tập thể thiết thực như: tập thể dục thể thao, nhảy dân vũ, team- building, trò chơi vận động, tăng gia sản xuất và các diễn đàn, chuyên đề xây dựng ý thức, nhân cách, giàu cảm xúc như: “Gia đình - chiếc nôi êm ấm”, “Giã từ sự gian dối”, “Viết nhật ký”…Đây là cơ hội để các học viên nâng cao kỹ năng sống, hoàn thiện bản thân.
Anh Nguyễn Thế Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện cán bộ và Dạy nghề thanh niên thành phố cho biết: “So với chương trình các năm trước, về cơ bản, nội dung khung chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm nay vẫn giữ nguyên, nhưng hình thức tổ chức thì khác. Năm nay, chúng tôi tập trung vào 3 nội dung lớn, đó là giáo dục cảm xúc về tình yêu thương gia đình, rèn luyện tính kỷ luật trong quân đội- bản lĩnh tuổi trẻ và rèn kỹ năng sống cho các em. Với nội dung giáo dục cảm xúc, các thầy, cô sẽ nói chuyện về tình cảm gia đình với những ví dụ, minh họa sinh động, thiết thực để các em tự cảm nhận và hiểu được bản chất vấn đề, biết yêu thương ông bà, bố mẹ, anh chị hơn. Việc rèn tính kỷ luật trong quân đội do các cán bộ khung của Trung đoàn 50 đảm nhận sẽ giúp các em hình thành thói quen, nền nếp sinh hoạt, làm việc đúng giờ. Thông qua hoạt động trải nghiệm làm nông dân, các em tham gia các công việc hái chè, trồng lạc, làm cỏ, tưới nước, leo đồi… ở vườn đồi phường Ngọc Xuyên, các em  có điều kiện để rèn luyện kỹ năng sống”.
10 ngày tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội” trôi qua nhanh chóng, các học viên trở về trong vòng tay yêu thương của ông bà, cha mẹ nhưng những kỷ niệm đẹp cùng những trải nghiệm thực tế sẽ nằm trong hành trang để các em trưởng thành.

Tác giả bài viết: Đông Hải - PV Báo Hải Phòng

Nguồn tin: Báo Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn