HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 423 view

+ Xem tất cả

DÂN VŨ - SỨC LAN TỎA DIỆU KỲ

Thứ hai - 28/05/2012 07:42
DÂN VŨ - SỨC LAN TỎA DIỆU KỲ

DÂN VŨ - SỨC LAN TỎA DIỆU KỲ

Chỉ một năm sau khi thử nghiệm và triển khai tại các cơ sở Đoàn, các trường học, dân vũ quốc tế được các bạn trẻ thành phố đón nhận nồng nhiệt, trở thành “món ăn tinh thần độc đáo” sau những giờ học tập, lao động vất vả.

Độ “phủ sóng” rộng rãi

Đã thành thông lệ, vào chiều thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, sân Trường trung cấp Bách khoa lại sôi động tiếng nhạc và bước nhảy của cán bộ Đoàn, học sinh, sinh viên nhà trường. Sinh viên Nguyễn Bích Thủy tâm sự: “Hè năm ngoái, chúng em thấy bỡ ngỡ với các điệu dân vũ lắm vì nó khác hẳn với bất cứ điệu nhảy Dance Sport hay nhảy dân gian, nhảy đương đại nào. Các bản nhạc nghe lạ tai còn động tác thường lặp đi, lặp lại. Nhưng bây giờ em hiểu, dân vũ quốc tế là những vũ điệu đơn giản, tươi vui, mô tả những hoạt động sinh hoạt gần gũi hằng ngày, hay phản ánh không khí lễ hội tươi vui của người dân. Những động tác trong các điệu nhảy này rất dễ thuộc trên một nền nhạc khi hào hùng, sôi động, khi nhịp nhàng, da diết. Vì vậy, không chỉ em mà nhiều bạn sinh viên khác rất thích”,

Dân vũ quốc tế đang lan tỏa trong các cơ sở Đoàn và trường học.

Trong năm vừa qua, các phong trào văn hóa- văn nghệ của Huyện đoàn Thủy Nguyên cũng sôi động không kém nhờ sức hút của các điệu dân vũ. Đặc biệt trong các chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn, Đội, Ngày thanh niên cùng hành động hay chào mừng các sự kiện lớn của địa phương, các cơ quan, đơn vị, một số điệu nhảy dân vũ quen thuộc, có độ phổ biến rộng như Té nước (Thái Lan), Rasa Sayang (Malaixia), Con nòng nọc (Hàn Quốc)… thường được trình diễn. Đáng chú ý, đam mê dân vũ không chỉ có cán bộ Đoàn, thanh niên mà cả các em nhỏ. Chỉ cần nhạc nổi lên, nhiều em nhỏ tại các trường học, trên địa bàn dân cư đều có thể biểu diễn những động tác dân vũ phù hợp.
Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện cán bộ và dạy nghề thanh niên thành phố Nguyễn Thế Hưng nhận xét: “Sau một năm triển khai, 7 bài dân vũ quốc tế tại Hải Phòng được các bạn trẻ hào hứng đón nhận, tất cả học sinh trên địa bàn thành phố đều biết một vài bài dân vũ. Thậm chí, một số người lớn tuổi đang sinh hoạt trong các CLB Dance Sport của các Cung văn hóa trên địa bàn thành phố cũng hồ hởi tham gia. Các điệu dân vũ cơ bản mang tính đại trà, động tác thường lặp đi lặp lại, dễ học nên hiệu ứng, sức lan tỏa của nó càng lớn, thu hút nhiều đơn vị đăng ký tham gia”.

Say mê để sáng tạo những bài nhảy mới

Điểm mới của việc phổ biến dân vũ quốc tế năm nay là bên cạnh những bài dân vũ của nước ngoài, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam cho “ra lò” 6 bài dân vũ Việt Nam: Tôi thích, Tự tin là chính tôi, Ngày đẹp tươi, Ngọn lửa trái tim, Anh ba Hưng, Trống cơm. Nhưng, theo đánh giá của giới chuyên môn, nếu hiểu theo bản chất “Dân vũ mang bản sắc văn hóa đặc trưng nhất của một quốc gia” thì Việt Nam chưa có bài dân vũ nào. Các bài nhảy kể trên mang yếu tố văn hóa vùng miền như Anh ba Hưng, hay dựa trên nền nhạc của bài hát trong chương trình truyền hình thực tế “Hành trình kết nối những trái tim” là Ngày đẹp tươi…Vì vậy, phải gọi là những bài nhảy tập thể.

Tại Hải Phòng, mùa hè năm nay, Trung tâm Huấn luyện cán bộ và dạy nghề thanh niên thành phố hướng dẫn 3 bài nhảy tập thể mới là Uy vũ, Ngày đẹp tươi và Chú ếch con. Lý do tại sao chỉ chọn 3 bài này để phổ biến, Hội viên Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam Vũ Ngọc Quý chia sẻ: “Chúng tôi đã xem đi, xem lại những clip quay cảnh tập nhảy của Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam nhưng chỉ chọn được bài Ngày đẹp tươi, có nhạc điệu vui nhộn, trẻ trung để phổ biến với giới trẻ thành phố, các bài còn lại  ngôn ngữ nhảy không phù hợp. Riêng bài Uy vũ  mô tả hành động cấy lúa, đánh trận giả trên nền âm thanh trống, chiêng, lẽ ra đã phổ biến từ hè năm ngoái song động tác nhảy khó nên không triển khai được. Đợt tập huấn lớp hướng dẫn, tiểu giáo viên hè năm nay, trong quá trình tập luyện bài nhảy này, người tập kêu động tác quá khó, họ phải đếm nhịp để nhảy chứ không thể nghe nhạc được vì nhịp trống giống nhau, đôi khi còn bị “rơi” nhịp. Còn bài Chú ếch con do chính tôi biên soạn. Trước đó, tôi có xem những clip trên mạng về bài nhảy này nhưng thấy động tác nhảy không liên quan đến “nhân vật” chú ếch. Động tác dân vũ mang tính cộng đồng cao, vì vậy nó vừa phải đơn giản, ngộ nghĩnh nhưng cũng phải sát thực tế, chẳng hạn như động tác ếch vồ mồi, ếch xấu hổ, ếch trêu đùa…”

Để có bài nhảy Chú ếch con như ý, anh Quý “mượn” một điều phối viên của chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2012 làm mẫu. Trên cơ sở tưởng tượng, sáng tạo, tập luyện, nhớ và ghi lại động tác, chỉ trong một buổi chiều, “thầy” và “trò” Trung tâm Huấn luyện cán bộ và dạy nghề thanh niên thành phố đã hoàn thành xong bài nhảy này. Sau khi bài nhảy Chú ếch con được tải lên mạng, clip được nhiều người đón nhận và phản hồi tích cực.

 

Tác giả bài viết: Đông Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn