HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 423 view

+ Xem tất cả

Dân Vũ - Sôi động kết nối mọi miền văn hóa

Thứ hai - 08/08/2011 15:47

Dân vũ quốc tế là những vũ điệu đơn giản, vui tươi, mô tả những hoạt động sinh hoạt gần gũi hằng ngày, hay phản ánh không khí lễ hội truyền thống của người dân. Những động tác trong các điệu nhảy này rất dễ thuộc trên một nền nhạc khi hào hùng, sôi động, khi nhịp nhàng, da diết nên thu hút nhiều người tham gia.

 

 

Thanh niên Hải Phòng với điệu nhảy dân vũ

Ảnh: Đỗ Hiền

 

 

 

Phản ánh nét văn hóa độc đáo

 

Nhảy dân vũ là một trong những nội dung được yêu thích của chương trình “Học kỳ trong quân đội” do Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam tổ chức từ năm 2008. Sau đó một số thành viên của chương trình tải các clip nhảy dân vũ trên mạng internet với mục đích để các đơn vị Đoàn, Đội có điều kiện tải về hoặc để làm chuẩn cho các tỉnh, thành phố khác. Từ đó các điệu nhảy Chu chu wa (Tây Ban Nha), Rasa Sayang (Malaixia), Con nòng nọc (Hàn Quốc), Té nước (Thái Lan); Dzaka (Braxin)… trở nên quen thuộc với nhiều bạn trẻ Việt Nam. Các điệu dân vũ luôn tạo được không khí trẻ trung, sôi nổi, hòa nhập trong các buổi giao lưu thanh niên. Vì đơn giản, dễ thuộc nên các điệu nhảy mang tính cộng đồng cao, ai cũng có thể tham gia, tạo nên sự gần gũi, thân thiện và nhanh chóng phổ biến từ quốc gia này sang quốc gia khác.

 

Mới đây, trong chương trình hữu nghị Thanh niên các nước nước tiểu vùng sông Mêkông tổ chức tại Trung Quốc, Lào, Thái Lan…, lần đầu điệu dân vũ Việt Nam là “Uy vũ” (hồn Việt) ra mắt bạn bè quốc tế, nhận được sự yêu mến, cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Trên nền nhạc trống, cồng, chiêng hào hùng, các động tác khỏe khoắn, nhịp nhàng, mạnh mẽ, dứt khoát… miêu tả công việc gieo mạ, cấy lúa, cầu mưa…thể hiện sức mạnh trong lao động và khát vọng giành những vụ mùa bội thu của người nông dân. Nhiều thanh niên quốc tế tỏ ra thích thú, hào hứng với điệu dân vũ thể hiện sức mạnh hồn thiêng sông núi này.

 

Lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ thành phố

 

Tháng 6 -2010, các điệu dân vũ được thí điểm tại Trại hè kỹ năng dành cho cán bộ Đoàn, Đội xuất sắc do Trung tâm Huấn luyện cán bộ và dạy nghề thanh niên tổ chức tại Đồ Sơn. Ban đầu, dân vũ quốc tế chỉ được phổ biến trong một nhóm nhỏ những bạn trẻ yêu thích cái mới, nhưng sau đó, sức hấp dẫn của loại hình nghệ thuật này nhanh chóng lan tỏa rộng rãi.

 

Anh Nguyễn Văn Tú, người thuộc nhiều điệu dân vũ, đồng thời giới thiệu, hướng dẫn dân vũ các cơ sở Đoàn trong thành phố tâm sự: “Mình nghĩ, dân vũ quốc tế là một kỹ năng không thể thiếu trong các hoạt động tập thể, sinh hoạt cộng đồng để thu hút sự hưởng ứng của mọi người. Các điệu dân vũ thú vị với tổ hợp nhịp chẵn 2 và 4, lặp đi lặp lại các động tác trở thành trào lưu mới được giới trẻ thành phố yêu thích. Nó là một hình thức  một tập hợp thanh niên và cũng là một trong những liệu pháp thuộc chương trình cai nghiện game bạo lực - liệu pháp thay đổi đam mê cũ bằng một đam mê mới nhờ tác dụng giải phóng năng lượng cơ thể, tạo hưng phấn cho con người”.

 

Trong Festival thanh niên Hải Phòng 2011 và Hội trại thanh niên “80 năm thắm mãi màu hoa phượng” vừa qua, hình ảnh đồng loạt nhảy dân vũ của hơn 1.000 thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện lần đầu xuất hiện là một điểm nhấn, tạo ấn tượng đẹp đẽ và thành công rực rỡ của Festival. Trong đêm lửa trại thanh niên, tất cả trại viên nắm tay nhau nhảy dân vũ tạo nên một hình ảnh đẹp về sức trẻ, sự đoàn kết của thanh niên Hải Phòng. 

 

Phó hiệu trưởng Trung tâm Huấn luyện cán bộ và dạy nghề thanh niên thành phố Nguyễn Thế Hưng cho biết: “Hiện nay chúng tôi có khoảng hơn 10 điệu nhảy dân vũ. Khi “sung”, mỗi người có thể “phiêu” theo cách của riêng mình trên cơ sở tôn trọng những động tác truyền thống và điệu nhạc cơ bản. Từ khi triển khai tới nay, dân vũ quốc tế có hiệu ứng xã hội tốt, không chỉ thanh niên mà lứa tuổi nào cũng có thể học nhảy. Vì vậy, thời gian tới chúng tôi tiếp tục phổ biến rộng rãi trong cộng đồng như tập huấn sinh hoạt hè cho thiếu nhi, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thay thế bài thể dục giữa giờ ở các trường học trên địa bàn thành phố hay tăng cường nhảy dân vũ trong các buổi giao lưu thanh niên”.

 

Đông Hải

Nguồn tin: Báo Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn