HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 389 view

+ Xem tất cả

GHI CHÉP SAU CHUYÊN ĐỀ "GIÃ TỪ GIAN DỐI VÀ GIA ĐÌNH-CHIẾC NÔI ÊM ẤM"

Thứ ba - 10/06/2014 13:31
Cơn mưa bất chợt ào đến nằm ngoài dự kiến của chương trình HKQĐ, cảm xúc của 2 chuyên đề trái ngược nhau phải hoán đổi cho nhau. Các chiến sỹ đang hào hứng chờ mong được lên sân khấu với tâm trạng vui tươi phải thay vào đó là chuyên đề “Giã từ sự gian dối – Gia đình chiếc nôi êm ấm” với cung trầm cảm xúc. Nhưng “ý trời” đã vậy, chúng tôi vẫn yên tâm thực hiện tốt chuyên đề này.
GHI CHÉP SAU CHUYÊN ĐỀ "GIÃ TỪ GIAN DỐI VÀ GIA ĐÌNH-CHIẾC NÔI ÊM ẤM"

GHI CHÉP SAU CHUYÊN ĐỀ "GIÃ TỪ GIAN DỐI VÀ GIA ĐÌNH-CHIẾC NÔI ÊM ẤM"

Một buổi tối khác hoàn toàn với các buổi tối khác tại Trung đoàn 50, 18 tiểu đội ngồi gần nhau hơn, địa điểm sinh hoạt cũng kín đáo hơn. Cả tiểu đoàn im ắng lạ thường.
Các chiến sỹ vẫn còn bỡ ngỡ khi tham gia chương trình HKQĐ với môi trường kỷ luật thép, vẫn còn thói quen tự do, có phần bừa bãi trong sử dụng tư trang cá nhân.
Nhưng thông qua chuyên đề, các em đã tự bày tỏ, chia sẻ thật lòng với cả tiểu đội. Có thể nói, với vẻ bề ngoài hay nói hay cười, hoặc lầm lỳ ít nói kia, nhưng bên trong chứa đựng vô số những điều thầm kín chưa muốn chia sẻ.
Khi các ĐPV dẫn chứng một câu chuyện về tác hại của việc nói dối trong cuộc sống, giá trị của tình yêu thương gia đình… bỗng thấy các em trầm buồn, sâu lắng, suy tư. Hay những câu chuyện về tình mẹ nghĩa cha mà với các em cho là khó tính độc đoán…có em bỗng cúi xuống thở dài. Câu chuyên trở nên đỉnh điểm, khi chính anh tiểu đội trưởng kể về những vất vả của mình trong quân ngũ, về nỗi nhớ nhà, những dằn vặt khi những lỗi lầm đã trải qua và chỉ khi ở xa vòng tay yêu thương của gia đình mới cảm nhận một cách rõ nét nhất. Khi phải tự mình làm tất cả trong môi trường quân đội cũng là lúc nhận ra không đâu bằng gia đình mình, cha mẹ mình.
Các chiến sỹ thân mến! Chúng ta chỉ có 10 ngày trong môi trường quân đội, tuy không nhiều nhưng đối với lứa tuổi các em cũng đủ để cảm nhận những tình cảm mà khi ở gần ta không nhận ra.
Sau giờ sinh hoạt chuyên đề kết thúc, tôi được đọc nhật ký của chị ĐPV Phạm Thị Thục Nguyên, tiểu đội 13, trung đội 5 đã viết:
“Vậy là một ngày lại trôi qua tại E50 với nhiều cung bậc cảm xúc. Đặc biệt là chuyên đề Giã từ sự gian dối đối với tôi luôn là kỷ niệm khó quên. Mỗi chuyên đề là một trải nghiệm, và hôm nay cũng vậy….
Các chiến sỹ được trải qua một buổi tối đặc biệt khác hẳn những chuyên đề khác. Mọi người ngồi cạnh nhau trong không gian hẹp và ít ánh sáng. Nghe các anh chị ĐPV và cán bộ khung chia sẻ, được bày tỏ, được thành thật với chính mình trước tiểu đội…và nhiều em lén cúi xuống lau nước mắt, nước mắt của ân hận, của nỗi nhớ nhà hay sự cảm thông với đồng đội… mỗi người mỗi hoàn cảnh tạo nên một gia đình HKQĐ yêu thương…”
Hay như chia sẻ của chị ĐPV Nguyễn Thị Cúc, tiểu đội 17, trung đội 6 bày tỏ:
“Chiến sỹ Đỗ Quang Trường chia sẻ: Em rất nhớ bố mẹ, vì em ý sống xa bố mẹ đã hơn 1 năm… Được tham gia HKQĐ, em mong muốn được trải nghiệm cuộc sống để trưởng thành hơn, để rèn luyện bản thân…
Chiến sỹ Trần Huy Thiện Nhân nói: Cả ngày huấn luyện thì không sao, nhưng khi ngủ hình ảnh bố mẹ luôn hiện lên và rất nhớ, nhớ đến chảy nước mắt ra. Em còn mong muốn được gần bố mẹ nhiều hơn, vì bố mẹ luôn đi công tác, ít khi ở nhà…
Hay như em Đặng Thái An cũng nói: Em thương mẹ nhiều vì bố là bộ đội, luôn xa nhà, em cảm nhận được sự thiệt thòi của mẹ khi vất vả nuôi em và mẹ còn luôn phải xa bố…
Có em kể rằng: Mẹ bảo đi HKQĐ như đi du lịch, mẹ thưởng cho em sau khi học xong. Lúc đầu em thấy hận mẹ vì vào HKQĐ khổ và vất vả, và em cho rằng mẹ đã nói dối em. Nhưng đến hôm nay em cũng đã nhận ra ý nghĩa của chương trình nên  tự hào khi em được sinh ra trong gia đình của em…
Tại tiểu đội 18, chị ĐPV Đặng Thị Thu Hà chia sẻ:
“Các chiến sỹ ở TĐ 18 rất đa cảm, ai nấy đều khóc và nghẹn ngào. Chiến sỹ Lương Thảo Vân nghẹn ngào: Em có bố là bộ đội, do có người quen nên được theo xe vào tiểu đoàn 2. Chắc vì thương và lo cho con gái nên đã chủ động tìm chỗ ngủ, lúc đó em rất ngại và xấu hổ khi mọi người phải tự lo cho bản thân, vậy mà em lại không được như các bạn.. Chiến sỹ Vân nói thêm: Ở nhà cũng vậy, bố mẹ cứ quá lo cho em, em muốn sau HKQĐ bố mẹ sẻ hiểu rằng, con đã trưởng thành, bố mẹ hãy cho con có cơ hội được chăm lo cho bản thân, đừng quan tâm thái quá làm con thiếu tự tin trong cuộc sống…
Hay như em Đỗ Thị Yến Linh, do lo cho bố mẹ buồn nên hay nói dối khi mẹ hỏi điểm học tập, em hứa sẽ học tốt hơn…
Chiến sỹ Trần Sơn Tùng lại khác, rất bướng và hay cãi lại anh chị ĐPV, sau khi chuyên đề xong em ấy đã lễ phép và chào hỏi  mọi người chứ không tỏ vẻ cấc lấc mà trầm tư, suy nghĩ nhiều hơn…
Đặc biệt có em lớn tuổi nhất đã vỗ vai an ủi, động viên các em nhỏ hơn như anh em ruột thịt…”
Phải nói rằng, trong câu chuyện của các chiến sỹ có nhiều câu chuyện rất ngộ nghĩnh trẻ thơ, có em chia sẻ: Bố là bác sỹ quân y, mẹ làm ngân hàng, em không muốn chia sẻ chuyện với bố mẹ, sợ bố mẹ đi làm về mệt?!! Nhiều em chỉ ở với mẹ, hoặc ở với ông bà: Đã không chăm sóc trực tiếp con lại còn đặt gánh nặng học hành là chính, nên em càng không thích học, ít khi chia sẻ và quan tâm tới con cái, nên rất buồn...
Còn nhiều, còn nhiều nhưng nỗi niềm của các em đang trong thời kỳ phát triển cả thể chất và tư duy nên các anh chị ĐPV lại là người phân tích, định hướng cho các em nên yêu gia đình và bố mẹ hơn. Hầu hết các chiến sỹ đều nhớ nhà, nhớ bố mẹ, anh chị em… Tuy nhiên, thông qua chuyên đề “Giã từ sự gian dối – Gia đình, chiếc nôi êm ấm” là cơ hội cho các em trải lòng. Nhưng không phải ai cũng vậy, có chiến sỹ đã viết thư chỉ 2 dòng sẵn từ trước với nội dung không đầu không cuối. Phát hiện điều này, anh ĐPV phải tâm sự, phân tích sau đó chiến sỹ đó mới hủy lá thư ấy đi và viết lá thư khác, nhưng nội dung có lẽ không tích cực bao nhiêu..
Có những chiến sỹ khó bảo, ương bướng, trầm cảm là ĐPV của tiểu đội đó lại vất vả thêm nhiều. Có chị đã phải nằm phòng Y tế để truyền nước, xong lại lao vào việc…
Là người trong BTC, tôi luôn tự hào có những ĐPV nhỏ bé mà gánh trên vai trách nhiệm lớn để giúp chương trình thành công trong việc giáo dục các em hoàn thiện hơn. Thông qua chuyên đề, các phụ huynh cũng đừng hy vọng nhiều quá về thay đổi của các em. Muời ngày không thể thay đổi ngay cả một quá trình hình thành tư duy của các em.
Phải nói rằng, 4 ngày trôi qua, các em đã tự tin, nhanh nhẹn, đoàn kết, tình cảm với nhau để giúp nhau cùng trưởng thành. Đặc biệt là sau chuyên đề này, các em trở nên người lớn, gần gũi với tập thể và chan hòa, cởi mở với nhau hơn.
Làm thế nào để gia đình luôn là chiếc nôi êm ấm cho các con??? câu trả lời phụ thuộc hoàn toàn vào cách ứng xử của các bậc làm cha, làm mẹ. Hãy giành thời gian để trở thành những người bạn của con thay vì chỉ làm người bảo mẫu. Có lẽ đó là mong muốn không chỉ của  các chiến sĩ trong chương trình Học kỳ quân đội!

Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Quý

Nguồn tin: Chương trình HKQĐ 2014

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn