HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

Giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về hai nhà khoa học Pháp và Mỹ

Thứ tư - 10/10/2012 14:44
Giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về hai nhà khoa học Pháp và Mỹ

Giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về hai nhà khoa học Pháp và Mỹ

Ngày 9.10, Ủy ban Nobel công bố giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về nhà khoa học người Mỹ và Pháp.

Giải Nobel Vật lý, được tuyên bố tại thành phố Stockholm (Thụy Điển), thuộc về nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ) nhờ vào hai công trình nghiên cứu trong lĩnh vật lý lượng tử.

Hai nhà khoa học này có hai công trình nghiên cứu hoàn độc lập nhưng đưa ra các phương pháp đo lường và điều khiển các hạt riêng lẻ (hạt cơ bản) trong khi vẫn bảo tồn tính chất lượng tử mà không phá hủy cấu trúc hạt.

Các hạt riêng lẻ tồn tại trong vật chất khi tiếp xúc bên ngoài sẽ bị phá vỡ, mất đi tính chất lượng tử. Phương pháp của hai nhà khoa học này có điểm tương đồng với nhau là tạo ra một cái bẫy để kiểm soát và tách các hạt riêng lẻ nhưng vẫn bảo tồn được tính chất cơ lượng tử của chúng.

Ủy ban Nobel cho biết công trình của hai nhà khoa học này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành vật lý lượng tử.

NOBEL 
Từ trái qua: Nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ) - Ảnh: AFP

Theo Ủy ban Nobel, giải Nobel Vật lý được trao 105 lần cho 192 người kể từ năm 1901-2011. Nhà khoa học John Bardeen là người duy nhất được trao giải Nobel Vật lý hai lần, vào năm 1956 và 1972.

Vật lý là lĩnh vực đầu tiên mà Alfred Nobel đề cập đến trong di chúc của ông. Lúc bấy giờ, tức vào thế kỷ 19, nhiều người xem vật lý là một môn khoa học thời thượng, có lẽ vậy mà tất cả những nghiên cứu của ông Nobel cũng thiên về vật lý, theo Ủy ban Nobel.

Vào năm 1901, giải Nobel Vật lý đầu tiên được trao cho nhà khoa học Wilhelm Röntgen nhờ vào công trình nghiên cứu tìm ra tia X (X quang).

Ủy ban Nobel năm nay thành lập một hội đồng thẩm định bao gồm năm người để đánh giá và chọn lựa những người xuất sắc nhất trong số 231 người được để cử để nhận giải thưởng danh giá nhất thế giới này.

Những người đoạt giải Nobel năm 2012 sẽ được nhận giải thưởng tại một buổi lễ long trọng ở thành phố Stockholm vào ngày 10.12 tới.

Do khủng hoảng kinh tế nên Tổ chức Nobel đã giảm số tiền thưởng cho mỗi giải Nobel từ 10 triệu kronor xuống còn 8 triệu kronor (1,2 triệu USD).

Giải Nobel Y học 2012, được tuyên bố tại thành phố Stockholm ngày hôm qua (8.10), thuộc về hai nhà khoa học Shinya Yamanaka (Đại học Kyoto, Nhật) và John Gurdon (Học viện Gurdon tại Cambridge, Anh) nhờ vào công trình nghiên cứu tái tạo tế bào gốc ở người trưởng thành.

• Serge Haroche sinh năm 1944 tại Ma Rốc.

Ông tốt nghiệp tiến sĩ tại Trường đại học Paris VI (Pháp) vào năm 1971. Sau đó Ông trở thành giáo sư của Trường đại học Paris VI vào năm 1975.

Đến năm 2001, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch khoa Vật lý lượng tử tại Trường Collège de France (Pháp).

Ông còn là giáo sư tại các trường đại học danh tiếng khác như Harvard và Yale.

Hầu hết các nghiên cứu của ông được tiến hành trong phòng thí nghiệm thuộc khoa Vật lý của Trường Ecole Normale Supérieure (ENS), vốn là một trong những trường tư uy tín nhất của Pháp.

Giáo sư Serge Haroche đã nhận được rất nhiều giải thưởng về vật lý, chẳng hạn giải Grand Prix Jean Ricard của Hiệp hội Vật lý Pháp (1983), Giải Enstein về Khoa học tia lazer (1988), Giải điện tử Định lượng của Hiệp hội Vật lý châu Âu (2002) …

Ông cũng là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp và thành viên nước ngoài của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

• David Jeffrey Wineland sinh năm 1944 tại bang Wisconsin (Mỹ).

Ông tốt nghiệp trung học tại Trường Encina ở Sacramento, California năm 1961, tối nghiệp đại học tại Đại Học Berkeley, California năm 1965, và lấy bằng tiến sĩ năm 1970 ở Đại học Harvard.

Ông hiện là nhà vật lý tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST). Nhà vật lý người Mỹ này đã thực hiện nhiều nghiên cứu nâng cao về quang học, bao gồm việc làm mát các ion bằng laser trong khung kim loại nhiễm từ và dùng các ion này trong các thao tác điện toán vi lượng.


Tác giả bài viết: Phúc Duy - Hoàng Uy - Báo Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn