HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

Giành giải Nhất HSG Toán quốc gia vì "không muốn ra về tay trắng"

Thứ ba - 13/03/2012 08:57
Giành giải Nhất HSG Toán quốc gia vì "không muốn ra về tay trắng"

Giành giải Nhất HSG Toán quốc gia vì "không muốn ra về tay trắng"

Bước vào kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2012 với quyết tâm "không muốn ra về tay trắng", Đỗ Giáp Linh, HS lớp 12 Toán1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã không phụ lòng tin của gia đình, thầy cô, bạn bè khi giành giải Nhất với 31,5 điểm.

 Được biết, những ngày này, cậu học trò chuyên Toán Trường Ams đang miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic Quốc tế năm 2012.

 

Đỗ Giáp Linh, HS lớp 12 Toán1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa giành giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2012.

Chia sẻ về cảm xúc khi đạt giải Nhất Học sinh giỏi quốc gia, Linh cho biết:"Em thấy mình rất may mắn trong kỳ thi này. Đề thi không quá khó với kiến thức em đã học nhưng thực sự em thấy bất ngờ về giải Nhất. Ngày thi đầu tiên, em chỉ còn hi vọng được giải Ba khi đọc nhầm đề một câu 5 điểm".

Được biết, Linh có khoảng 2 tháng để ôn luyện cho kỳ thi HSG quốc gia. Trong thời gian này, em dành hết sức mình chỉ để học Toán.

Linh cho biết: "Năm ngoái, em đã không thể qua được vòng chọn đội tuyển của thành phố. Nghĩa là với em, kỳ thi quốc gia năm nay là cả đời mới có một lần, vì thế em đặt nhiều hi vọng. Em cũng không muốn phí công sức mình đã bỏ ra. Và cũng nhằm mục đích được tuyển thẳng đại học nên em tự đặt cho mình mục tiêu từ giải Ba trở lên".

Trong những ngày ôn thi, dù vất vả nhưng Linh vẫn cố gắng dành ra khoảng 1-2 tiếng để lên mạng đọc báo, chơi game cho thoải mái đầu óc.

Ngoài thời gian học đội tuyển ở trường, Linh cố gắng tự học ở nhà. Em chịu khó làm quen và luyện giải các dạng đề những năm trước, bên cạnh đó, em dành thời gian ôn lại những kiến thức đã được học đội tuyển ở trường. Điều đó đã giúp Linh bước vào kỳ thi quốc gia với một nền tảng kiến thức khá vững.

Nói về bí quyết học Toán, Linh tự tin: "Em thấy mình có trí nhớ khá tốt. Những gì càng hay, càng có nhiều ứng dụng, em càng nhớ nhanh. Điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc học Toán".

Linh luôn đề cao sự tự học. Có lẽ em khá thành công trong việc tự học này. Từ hồi cấp 2, khi trong sách có điều gì chưa hiểu hoặc khó hiểu, em thường mượn sách của các lớp trên để đọc thêm, qua đó, em cũng học trước được nhiều điều. Linh cảm thấy việc học trước như vậy khá là thú vị, em có thể học mà không có bất kì ràng buộc nào. Linh đã học như vậy trong suốt những năm vừa qua.

Một điều thú vị là Linh thường dành nhiều thời gian để đọc sách. Những quyển sách của em hầu như em đều đã đọc đi đọc lại đến vài lần. Có những quyển sách hay, em thậm chí đọc nhiều đến mức gần như thuộc lòng. Việc này tuy tốn nhiều thời gian nhưng bù lại, em nhớ được lâu hơn và cũng dễ dàng hơn khi ôn lại sau này.

Giáp Linh (áo trắng) trong một giờ học trên lớp.

Nói về Linh, bạn Lý Phụng Hoàng, lớp trưởng lớp 12 Toán1 nhận xét: "Em thấy Linh học rất giỏi các môn tự nhiên. Linh không đi học thêm bất kì ở đâu mà điểm các môn Toán, Lý của bạn ấy luôn nằm trong top những người cao nhất lớp còn môn Hóa lúc nào Linh cũng đứng đầu lớp. Trong lớp em, các bạn không chỉ phục và còn rất yêu quí Linh. Chúng em không hi vọng gì hơn một thành viên trong lớp như vậy. Em mong sau này Linh sẽ tiếp tục với những gì bạn đam mê, để từ đó có thêm nhiều thành công hơn nữa".

Tính tính hiền lành, ít nói nhưng Linh rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp như Ngày hội Anh tài, Ngày hội khối toán bởi anh bạn rất khéo tay và siêng năng. Đặc biệt, chữ của Linh khá đẹp nên cậu cũng có lợi thế về phần trình bày trong các kỳ thi.

 Một điều đáng nói nữa là đạt được nhiều thành tích và đóng góp như vậy nhưng so với mức trung bình ở lớp, gia đình Linh không lấy gì làm khá giả. Hàng ngày, cậu bạn phải đi xe buýt từ 1 - 1,5 tiếng để đến trường.

 Mặc dù tham gia các hoạt động ngoại khóa cần nhiều thời gian nhưng Linh vẫn cố gắng dành thời gian để "cày" Toán. Đó là sự nỗ lực không ngừng của cậu học trò chuyên Toán trường Ams. Giải Nhất quốc gia là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực đó.

Với giải Nhất trong kỳ thi HSG Quốc gia năm 2012, theo quy chế của Bộ GD-ĐT, Linh sẽ được tuyển thẳng vào đại học. Được biết, sau khi học xong THPT, Linh dự định sẽ theo học khoa Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội.

 

hành tích của Đỗ Giáp Linh, HS lớp 12 Toán1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam:

 -Giải nhất Toán thành phố Hà Nội năm lớp 9

-Giải nhất Toán Hà Nội mở rộng lớp 10

-HCB Toán Singapore mở rộng lớp 10

-Giải nhất Toán thành phố Hà Nội năm lớp 11

-Giải khuyến khích Toán thành phố Hà Nội lớp 12

-Giải nhất Học sinh giỏi Quốc gia môn Toán học lớp 12

 

 Linh Anh 

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn