HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

KHAI MẠC LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC ĐỘI CHO GIÁO VIÊN - TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI NĂM HỌC 2013 - 2014

Thứ ba - 20/08/2013 00:09
Trong 3 ngày, từ 14/8 đến 17/8 tại Trung tâm hoạt động hè Thanh thiếu nhi thành phố lớp tập huấn Giáo viên – TPT Đội do Trung tâm HLCB và DN thanh niên chủ trì được khai mạc long trọng với sự có mặt của đ/c Chủ tịch Hội đồng đội thành phố Bùi Thị Ngọc và gần 100 học viên là TPT Đội các LĐ Tiểu học, THCS trong toàn thành phố. Với tiêu chuẩn học viên là TPT mới, chưa qua tập huấn nên chỉ còn lại 53 học viên tham gia sau khi chốt lại danh sách.
Đồng chí Bùi Thị Ngọc - Phó bí thư thành đoàn, chủ tịch Hội đồng đội trao quyết định thành lập Liên đội tạm thời cho BCH Liên đội

Đồng chí Bùi Thị Ngọc - Phó bí thư thành đoàn, chủ tịch Hội đồng đội trao quyết định thành lập Liên đội tạm thời cho BCH Liên đội


Với lần đầu được tập huấn các kỹ năng công tác Đội, nên sự háo hức pha lẫn căng thẳng đã làm cho buổi học đầu tiên thiếu đi sôi nổi. Tuy nhiên, sau mỗi bài giảng lại là một khám phá mới, khiến các học viên thấy thích thú và nhiệt tình, say sưa tập luyện hơn.
Công tác Đội là một đặc thù, bởi nội dung luôn mang tính trẻ trung sôi nổi và rất “thiếu nhi” đã làm học viên luôn háo hức và lắng nghe. Nào là thành lập Liên đội tạm thời, 3 bạn được chọn ngẫu nhiên tham gia Ban chỉ huy Liên đội: Bạn Nguyễn Đức Dũng – Liên đội trưởng, bạn Phạm Thu Trang và Nguyễn Tú Anh – Liên đội phó và 3 bạn tham gia chi đội trưởng: Bạn Ngô Minh Quang -  chi đội trưởng chi đội 1, bạn Trần Thị Hải Yến – Chi đội trưởng chi đội 2, bạn Vũ Thị Kim Dung – Chi đội trưởng chi đội 3. Mặc dù chưa từng tham gia công tác Đội, nay được phân công trong BCH Liên đội, với cấp hiệu lúc nào cũng đeo trên vai, song công việc điều hành vẫn còn lúng túng bởi học viên chưa từng làm bao giờ… Vậy mà chỉ sau một ngày, việc duy trì hoạt động và đôn đốc tập trung luôn luôn đúng giờ và nghiêm túc.
Nào là các kiến thức thực hành xã hội, nghe tưởng khó làm, vậy mà thông qua bài giảng lại rất dễ và đời thường. Đây là buổi học vui nhất và gần gũi nhất đã làm cho không khí cũng như khoảng cách các học viên gần nhau hơn.
Vì là lớp học tập trung nên phải học cả 3 ca khiến mấy học viên ở xa không có điều kiện ở lại phải vất vả, vậy mà các buổi học không mấy ai vắng mặt.
Từ những giờ học như vậy, hầu hết học viên đều thấy hào hứng và học tập nghiêm túc. Không có sự thi đua, mà các chi đội vẫn mong muốn chi đội mình đạt được kết quả học tập tốt nhất. Chính ý thức tự giác của các học viên đã đem lại kết quả học tập hôm nay của lớp tập huấn. Điều đó thể hiện, các buổi học luôn đúng giờ, đủ người và nghiêm túc.
Hào hứng nhất vẫn là các giờ học múa buổi tối, điều đó được thể hiện bởi sự có mặt đầy đủ các học viên. Các học viên được học 3 bài múa mang tính tham khảo, trên cơ sở đó các học viên phải sáng tạo thông qua bài giảng của thầy. Bước đầu tưởng lóng ngóng vụng về các động tác múa, nhưng các bạn nam lại tỏ ra thành thạo và “có nghề” hơn các bạn nữ. Chỉ tiếc một số bạn không vượt qua được khó khăn để có mặt các buổi tối hào hứng đó.
Kỳ lạ hơn nữa đó là bài giảng về Morse, mật thư, dấu đường và cờ Semaphore. Chỉ là tiếng còi “toe toét” khô khan, chỉ là các động tác múa cờ đỏ trắng... vậy mà chứa đựng cả những “lời muốn nói” khi biết dịch Morse, dịch cờ semaphore thông qua trò chơi. Còn nhiều, còn nhiều những khám phá mà chỉ có ai làm công tác Đội mới được biết. Ngộ nghĩnh, tinh nghịch là biểu hiện của tuổi thơ, làm nghề TPT cũng phải biết nghịch ngợm như vậy ở trong lớp tập huấn này.
Chỉ hơn 3 ngày đối với những TPT mới tinh như các học viên ở lớp tập huấn này là quá ít, song kiến thức được học lại quá nhiều. Nhưng so với công việc của một TPT Đội lại chưa là gì cả, 3 ngày chỉ là kiến thức cơ bản, công việc phía trước mới quan trọng và thành công chính từ những bài giảng cơ bản ấy.
Các hoạt động tập thể luôn giúp các học viên yêu công việc TPT hơn, chỉ tiếc thời gian quá ngắn để có thể nghiên cứu thêm các mô hình mới thông qua hoạt động của các thầy cô. Ví dụ như đêm lủa trại đầy khí thế của lớp tập huấn, vui tươi hào hứng, dí dỏm được các học viên thể hiện đầy ngẫu hứng mà đáng yêu lạ. Từ bất ngờ ngày tới bất ngời khác mà không hề có sự sếp đặt hay kịch bản, sự căng thẳng bỗng vỡ òa khi nước mắt rơi của học viên được thông báo sinh nhật trong không khí căng thẳng của một  trò chơi đêm lửa trại. Ai cũng hiểu rằng, vì sao lửa trại luôn làm con người xích lại gần nhau hơn, luôn là niềm háo hức của tất cả mọi người.
"Chỉ có bấy nhiêu thời gian mà kiến thức về Nghi thức Đội chúng em học được rất nhiều. Đội hình đội ngũ đều tăm tắp, khẩu lệnh dõng dạc, tay chào mắt nghiêm trang… là điều chúng em thấy mình tiếp thu quá nhiều thông qua một thời gian quá ít.
Trong thời gian tập huấn, thời tiết rất nóng nhưng không làm học viên chúng em nản lòng. Bởi có sự quan tâm của Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi thành phố và sự động viên của các thầy cô giáo và đặc biết là sự cố gắng quyết tâm của học viên đã làm nên kết quả cao như hôm nay" đó là lời tâm sự của bạn Phạm Thị Thu Trang - cán bộ chuyên trách quận đoàn Ngô Quyền - liên đội phó.
Và lời hứa của Ban chỉ huy liên đội tạm thời  nói trong lễ tổng kết "Thời gian tập huấn đã kết thúc, nhưng thời gian thực hành còn dài bởi chúng em có kiến thức cơ bản và được truyền lửa từ các thầy cô của Trung tâm HLCB và DN Thanh niên đã cho chúng em nhiệt huyết nóng từ hôm nay. Với kết quả hôm nay, chúng em xin hứa sẽ cố gắng công tác và trở thành những TPT giỏi trong nay mai"
“Vì Tổ Quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng”
 
 
 
Các học viên và đại biểu trong lễ khai mạc

 


Đồng chí chủ tịch Hội đồng đội phát biểu trong lễ khai mạc

 


Đồng chí Ngô Thị Thanh Hải - giám đốc Trung tâm HLCB và DN Thanh niên
trao giấy chứng nhận cho các học viên trong lê tổng kết

 

Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn