HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

Lời về thế kỷ 21

Thứ năm - 01/11/2012 08:26
Lời về thế kỷ 21

Lời về thế kỷ 21

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, lịch sử của dân tộc Việt Nam là lịch sử của mấy ngìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Trải qua ngìn năm Bắc thuộc và ngót trăm năm thuộc Pháp, dân tộc Việt Nam chúng ta vẫn không bị đồng hoá, chúng ta vẫn giữ được bản sắc văn hoá đậm đà của dân tộc, một dân tộc đã từng thắng Tống, bạt Nguyên, đuổi Minh, đánh bại quân Pháp, Mĩ xâm lược và ngày nay đang bắt tay vào dựng xây đất nước phồn vinh.

Một mùa xuân mới của những năm đầu thế kỷ lại đến, sắc trời đang độ xuân, báo hiệu một mùa xuân có nhiều đổi thay lớn lao của dân tộc. Mùa xuân này thắp nén tâm nhang trước bàn thờ tổ, để tâm hồn ngả bóng xuống dòng đời mà lắng nghe tiếng vọng từ ngàn xưa của cha ông chúng ta về những thời đã qua mà chắt ra những gì khổ đau, những gì sáng chói về điều được, cái mất, về kinh nghiệm trường đời của cha ông chúng ta và của cả chúng ta nữa.

Nhìn lại và suy ngẫm âu cũng là điều bổ ích cho mỗi con người chúng ta khi tự vượt lên số phận của mình trong số phận của dân tộc, giữ vững niềm tin, vững vàng bước vào những năm đầu đầy sóng gió của thế ký.

Tất cả các cuộc đấu tranh vệ quốc, các cuộc cách mạng để thống nhất đất nước đã qua đi, tất cả những mất mát, đắng cay, đau khổ tủi nhục, những nỗi bất công ngang trái rồi sẽ không còn nữa; chỉ còn lại mênh mông, bất diệt những tấm lòng nhân hậu và đầy tình thương mến của triệu triệu những người con của đất Mẹ Việt Nam.

Ảnh có tính chất minh họa (nguồn: Internet)
Ảnh có tính chất minh họa (nguồn: Internet)

Đã qua đi rồi một thế kỷ đầy những biến cố dữ dội mà dân tộc Việt Nam trải trong suốt cuộc hành trình để sinh tồn. Cuộc hành trình do Đảng là người cầm lái vĩ đại, đưa con thuyền cách mạng băng lên trong quá trình giữ nước và xây dựng tổ quốc Việt Nam.

Chúng ta cảm ơn số phận là được sinh ra và lớn lên trong thời đại anh hùng, được nuôi dưỡng dưới bầu sữa ngọt ngào của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Chúng ta kính cẩn nghiêng mình và đời đời biết ơn các liệt sĩ - những người con vĩ đại của tổ quốc đã ngã xuống cho non sông đất nước hôm nay. Triệu triệu những người dân Việt Nam chúng ta cho dù ở đâu thì ở đó mặt trời vẫn mọc và mặt trời vẫn lặn, vầng Nhật Nguyệt khi khuyết khi tròn cùng các vì sao sẽ cầu nguyện cùng chúng ta cho non sông đất nước được thanh bình, hạnh phúc, phồn vinh.

Hồn thiêng sông núi phù giúp chúng ta, những liệt sĩ sẽ phù hộ chúng ta để cho các thế hệ con, cháu chúng ta và cả chúng ta nữa được cất cao lời ca tiếng hát, cất cao tiếng cười lồng lộng giữa bầu trời bát ngát vang cho tới tận cùng của cuộc đời.

Trước mắt chúng ta là chiều dài bất tận của thế kỷ 21, một thế kỷ đang đón đợi loài người. Thế kỷ 21 là thế kỷ phục hưng của nghệ thuật thi ca, phục hưng của các tôn giáo, vai trò cá nhân ngày càng được đề cao trong mọi hoạt động của xã hội loài người. Nghệ thuật cổ điển sẽ giao thoa với nghệ thuật hiện đại tạo nên những thăng hoa mới chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Đã không còn nữa những cuộc đấu tranh giai cấp và thay vào đó là cuộc tranh giành và đấu tranh giữa các sắc tộc và tôn giáo trên toàn thế giới. Vòng cung văn minh nhân loại đang chuyển dần từ Tây sang Đông với tốc độ ngày càng nhanh, những giá trị văn hoá Á Đông ngày càng được khẳng định và thuyết phục loài người vào cuối thế kỷ này.

Vì thế mà chỉ những dân tộc nào hoà đồng được 3 thứ văn minh Chính trị, văn minh khoa học và văn minh tôn giáo, dân tộc đó sẽ đến được bến bờ hạnh phúc. Số 3 là con số bí ẩn của trời đất mà mấy ngàn năm nay loài người vẫn để tâm nghiên cứu đã ứng nghiệm vào Việt Nam.

Nghị quyết Hội nghị trung ương 6 vừa qua  đã loé lên  tia sáng trí tuệ, là cuộc cách mạng về toàn hệ thống, từ đó những giá trị nhân bản sẽ dần được khôi phục để ứng với số 3 vào năm 2036 Việt Nam như Rồng được chắp thêm cánh trỗi dậy, bay lên sánh vai với các nước công nghiệp 5 Châu.

Bước vào thế kỷ mới, vận nước đang lên nhưng lực nước chưa mạnh bởi còn không ít những chướng ngại, bất công cản trở con đường chúng ta đi. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hoá biến chất, suy giảm đạo đức lối sống, tham nhũng, cửa quyền.... đó chính là vật cản mà gạt bỏ nó không phải một sớm một chiều mà song.

Thử thách cam go trong sự chuyển giao từ những cái cũ lạc hậu, giáo điều, không nhân tính sang những thứ mới văn minh, nhân bản đòi hỏi mỗi chúng ta, mỗi tổ chức trong cộng đồng phải tự chỉnh đốn mình, phải tự đổi mới mình.

Sức mạnh của chúng ta phải được nhân lên từ mỗi con người, mỗi tổ chức cơ sở, đó chính là nguồn năng lượng vĩnh cửu tạo thế và lực cho đất nước ta đi sâu vào thế kỷ hội nhập nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc, đó cũng chính là hồn thiêng sông núi, là Tháp bút thiêng liêng bên Hồ Gươm giữa lòng thành phố, mãi mãi viết lên trời xanh những dòng tâm huyết được chắt ra từ con tim mênh mông tình yêu thương đất nước con người.

Tác giả bài viết: Tiến sĩ.Trần Văn Hùng - Báo Giáo dục và thời đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dân tộc, việt nam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn