HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 389 view

+ Xem tất cả

NGÀY HỘI GÓI BÁNH CHƯNG "VÌ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG" 2014

Thứ năm - 23/01/2014 16:18
Dân tộc nào cũng có những món ăn truyền thống, song chưa thấy dân tộc nào có một món ăn vừa độc đáo, vừa ngon, vừa bổ, lại gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời và mang nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh quan như bánh chưng, bánh dầy của Việt Nam. Cùng với sự phát triển của xã hội, hình ảnh nồi bánh chưng sôi sùng sục suốt đêm và những ánh lửa bập bùng trong đôi mắt người trông bánh nay đã thưa dần và gần như đã không còn thấy ở thành phố nữa.
NGÀY HỘI GÓI BÁNH CHƯNG "VÌ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG" 2014

NGÀY HỘI GÓI BÁNH CHƯNG "VÌ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG" 2014

Nhằm giáo dục và khơi dậy truyền thống gói và luộc bánh chưng vào dịp Tết cho thanh thiếu niên, ngày 19/01/2014 Trung tâm Huấn luyện cán bộ và Dạy nghề thanh niên tổ chức chương trình “Ngày hội gói bánh chưng vì biển đảo quê hương” cho các chiến sỹ nhí đã tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội”. Thông qua hoạt động này giáo dục các em thêm yêu quê hương đất nước, cảm thông và chia sẻ với quân và dân huyện đảo Bạch Long Vỹ và các bạn học sinh vùng ven biển miền Trung chịu ảnh hưởng cơn bão lũ vừa qua. Đồng thời giúp các em giữ gìn và phát huy nét văn hóa bản sắc dân tộc trong tục lệ gói bánh chưng mỗi khi Tết đến, Xuân về. Học qui trình trước khi gói bánh chưng
Truyền thuyết kể rằng: Ngay sau khi phá xong giặc Ân, vua Hùng muốn truyền ngôi cho con. Vào dịp đầu xuân, vua cho mở hội và bảo các con rằng: Con nào tìm được thức ăn ngon lành để bày cỗ và có ý nghĩa hay thì ta truyền ngôi cho. Các Lang (các người con của vua Hùng) đã đua nhau làm ra những món lạ từ những nguyên liệu là sơn hào hải vị quý hiếm khắp nơi.
Riêng người con trai thứ 18 của vua Hùng là Lang Liêu tính tình thuần hậu, chí hiếu, đã làm ra bánh chưng, bánh dầy. Cái giỏi và cái tâm của Lang Liêu là biết sử dụng những nguyên liệu thông thường có sẵn như: lá, gạo nếp, đậu xanh, thịt heo… để làm thành món ăn, mà trong đó đã gói ghém cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước, mang ý nghĩa sâu xa để làm vật phẩm cúng tế tổ tiên, đất trời. Kết quả Lang Liêu được vua cha chọn nhường ngôi. Từ đó, cứ đến Tết Nguyên đán, dân gian bắt chước làm theo, sau thành tục lệ để cúng Tổ tiên, cúng Trời Đất. Dần dần, bánh chưng đã trở thành món ăn truyền thống, độc đáo của dân tộc. Đây cũng là một trong những bằng chứng cụ thể chứng tỏ văn hóa ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn đặc sắc, hấp dẫn.
Đây là năm thứ 2 chương trình được tổ chức có số lượng bánh nhiều hơn năm 2013.  Chương trình đã huy động nguồn kinh phí ủng hộ của Công ty TNHH vận tải xuyên Việt, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Sông Hồng, Công ty bảm đảm an toàn hàng hải Đông Bắc bộ, Công ty vàng bạc Sơn Hải, Công ty xe khách Hoàng Long…
Cùng với sự tham gia của các chiến sỹ chương trình “Học kỳ trong quân đội”, CLB Điều phối viên, các tình nguyện viên, Đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát giao thông bộ sắt (CAHP), Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn, lớp trung cấp chính trị thanh vận K8…đóng góp và tự gói 600 chiếc bánh tặng Liên đội thanh niên xung phong, trường Tiểu học, trường mầm non Bạch Long Vỹ, chiến sĩ Trung đoàn 952 (Bạch Long Vỹ), Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 50), Trường tiểu học Cẩm Dương (Hà Tĩnh).
Đồng chí Trần Mạnh Hiền - Phó giám đốc Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi
tỉnh Hà Tĩnh được Trung tâm HLCB & DN Thanh niên ủy quyền trao bánh chưng cho các em 
trường tiểu học Cẩm Dương - Hà Tĩnh

 
 
Sau một ngày gói và luộc bánh, tối 19/1 chương trình biểu diễn văn nghệ và tặng bánh được diễn ra sôi nổi và ý nghĩa. Đến dự có các đồng chí thường trực thành đoàn Hải Phòng, các nhà tài trợ và đông đảo khán giả đến tham gia và chứng kiến lễ trao bánh với niềm vui vì đã gửi gắm tình cảm của mình tới các chiến sỹ nơi hải đảo, các em nhỏ trường tiểu học Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh..

CÁC HÌNH ẢNH TRONG NGÀY HỘI
CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ TRAO BÁNH TỐI 19/1

Đ/c Nguyễn Hoàng Minh - Phó bí thư Thành đoàn trao bánh tượng trung cho Trung đoàn 952 Bạch Long VỹPhòng CSGT tặng bánh cho huyện đoàn Bạch Long VỹĐ/c Ngô Thị Thanh Hải - nguyên giám đốc Trung tâm trao bánh cho Tiểu đoàn 2 - Trung đoàn 50Đ/c Nguyễn Bình Minh - Phó bí thư Thành đoàn trao bánh cho Liên đội TNXP đảo Bạch Long Vỹ


Niềm vui của các Điều phối viên HKQĐ tham gia chương trình.

Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn