HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 427 view

+ Xem tất cả

NGÀY THỨ SÁU " CỘNG ĐỒNG"

Thứ sáu - 13/06/2014 08:49
Khác hẳn với mọi ngày, các chiến sỹ nhí dậy sớm hơn, chỉnh tề hơn, bởi theo lịch hôm nay là ngày “Cộng đồng”, các chiến sỹ được ra ngoài đơn vị để đi tham quan đảo Dáu. 6h30 các chiến sỹ đã ổn định nhận xuất ăn phụ, mỗi em một túi kèm theo một chai nước. Được ra ngoài, nên các em háo hức, tinh thần thỏa mái và náo nhiệt hơn. Ô tô đưa các em vào khu Resort Hòn Dáu và bến tầu ra đảo. Nhiều em lần đầu được đi tầu có vẻ phấn khích, reo hò, gió biển và tốc độ tàu chạy, khiến ai cũng rạng rỡ.
NGÀY THỨ SÁU " CỘNG ĐỒNG"

NGÀY THỨ SÁU " CỘNG ĐỒNG"

 
Sau 10 phút, tàu cập bến đảo Dáu, trời không một chút nắng, các em nhanh chóng lên đỉnh đồi, ngắm nhìn toàn cảnh một góc Đồ Sơn và một bên biển mênh mông.
Hòn Dáu nằm cách đất liền trung tâm quận Đồ Sơn khoảng 1km, tiếng địa phương đọc chệch đi từ Hòn Dấu.
Người ta thường kể với nhau rằng, xưa kia, trong cuộc vận động của thềm lục địa, một phần dãy núi đã tách ra khỏi bán đảo Đồ Sơn, trôi dần ra phía biển và trở thành đảo Hòn Dáu. Người ta ví hình dáng hòn đảo nhỏ này chín con rồng chầu về viên ngọc.
Năm 1884, Pháp xây dựng cây đèn biển trên đỉnh núi của đảo Hòn Dáu. Năm 1896 cây đèn biển được hoàn thành với kết cấu toàn bằng đá khối có hoa văn đẹp. Cây đèn biển hơn trăm tuổi với ngọn hải đăng chiếu xa tới 40km được mệnh danh là "Mắt ngọc Tổ quốc", đồng thời đây cũng là ngọn hải đăng đầu tiên của Việt Nam. Do bị chiến tranh tàn phá, sau nhiều lần tu sửa, ngọn đèn biển này gần như được xây dựng lại hoàn toàn. Đèn xao 67m, qua 100 bậc mới lên tới đỉnh. Ngôi nhà nghỉ của người coi đèn được xây dựng từ năm 1902 hiện vẫn còn nguyên vẹn và được tu tạo mở rộng để đón khách tham quan.

 
Với diện tích tự nhiên khoảng 10ha, đảo Hòn Dáu có một khu rừng nguyên sinh nhiệt đới lâu đời hiếm thấy dọc miền duyên hải phía bắc. Khu rừng đa thần nhất với độ che phủ dày đặc, chưa hề có sự tác động của bàn tay con người. Rừng ở đây có ba tầng thực vật, trong đó có những cây cổ thụ 4, 5 người ôm không xuể. Tuy không kì bí và hoang vu như những khu rừng nguyên sinh khác, nhưng rừng nguyên sinh Hòn Dáu tạo được một không gian dễ chịu, trong lành, thực sự trở thành điểm hấp dẫn với du khách tham quan đảo.


 
 
Hòn Dáu còn là địa điểm du lịch tâm linh, hàng năm vào các ngày mùng 8, 9, 10 tháng 2 Âm lịch, trên đảo diễn ra lễ hội đảo Dáu của như dân Đồ Sơn tại đền thờ Nam Hải Thần Vương để cầu may. Đền thờ Nam Hải Thần Vương nằm ngay bến tàu lên đảo. Truyền thuyết kể lại rằng: vào khoảng thế kỉ thứ 13, dân làng vớt được xác một người mang chiến bào của tướng nhà Trần. Thi thể được đặt ở chân ngọn đồi của đảo để hôm sau khâm liệm. Nhưng sáng hôm sau mối đã đùn lấp kín thi thể thành một nấm mộ lớn. Dân làng thấy điềm lạ nên lập đền thờ. Đền rất linh thiêng, dân chài thường qua đây cầu được bình an mỗi khi ra khơi đánh cá. Hàng năm, vào hội lễ tạ, làng mở hội và ngư dân trong làng ra đảo ngủ đêm để hưởng lộc của thần.
Chuyện còn kể rằng, nếu ai lấy đi một cành cây, hòn đá trên đảo thì sẽ bị ốm đau, cả nhà bị tai hoạ. Có lẽ vì niềm tin như vậy nên hòn đảo được bảo vệ nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay.
Với mong muốn các em hiểu thêm về những chiến công thầm lặng của các chuyến tàu không số, tại  bến K15, các chiến sỹ đã dâng hương và được nghe kể về kỳ tích của cách mạng Việt Nam về đường Hồ Chí Minh trên biển. 
 
Hoạt động dã ngoại cho các em một tinh thần mới, bởi vẫn còn những khó khăn phải vượt qua, sẽ giúp các em găn bó với thiên nhiên và tinh thần đồng đội cao hơn.
Chỉ tiếc, do trời mưa nên nội dung thực tế làm muối đành hoãn. Bởi trời không nắng thì không ai làm muối.

Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Quý

Nguồn tin: Chương trình HKQĐ 2014

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn