HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 427 view

+ Xem tất cả

NHẬT KÝ HUẤN LUYỆN NGÀY THỨ HAI

Chủ nhật - 08/06/2014 01:12
Chương trình Học kỳ quân đội đã bước qua ngày thứ Hai với bài học chính thức của các chiến sỹ trong nội dung của HKQĐ. Những động tác cơ bản của điều lệnh quân đội được các anh cán bộ khung hướng dẫn tận tình và nghiêm túc với các em là những điều không mới, nhưng để thành thạo và nghiêm trang đối với các em mới là vấn đề. Chính những tác phong và kỷ luật nghiêm của quân đội khiến các em trở nên người lớn hơn, chững chạc hơn.
NHẬT KÝ HUẤN LUYỆN NGÀY THỨ HAI

NHẬT KÝ HUẤN LUYỆN NGÀY THỨ HAI


Thời tiết rất thuận lợi cho các bài học ngoài trời, thuận lợi đó đã đóng góp không nhỏ cho sự tập luyện nghiêm túc. Ngay chuyện ngủ dậy giờ nào, học giờ nào, ăn phụ giờ nào…cũng làm các em lúng túng, chưa ăn nhịp. Tất nhiên, do chưa quen ngay với khung giờ huấn luyện, việc chiến sỹ này bị nhắc nhở, chiến sỹ kia bị phạt là chuyện bình thường. Có chiến sỹ tắm xong, theo thói quen cứ để quần áo thay ở nhà tắm (chắc chờ mẹ giặt đây), thế là bị phạt.


Sáng nay và các sáng tiếp theo, ăn sáng cũng chỉ 2 lưng cơm với rau luộc, muối vừng, không phong phú sở thích như ở nhà, nhiều chiến sỹ ngao ngán.
Các chiến sỹ thân mến! Có ăn như vậy mới hiểu những vất vả mà các anh bộ đội ngày đếm chắc tay súng giữ vững từng tấc đất quê hương. Có như vậy mới thấy giá trị cuộc sống của đồng đội ý nghĩa biết bao.
Cả ngày luyện tập tư thế tác phong anh bộ đội, chỉ là động tác đội mũ, bỏ mũ cũng phải học, từ câu chào thủ trưởng cũng phải lễ phép ra dáng anh bộ đội. Rồi đội hình đội ngũ, chỉ đơn giản vậy thôi mà sao bây giờ học thấy lúng túng lạ.
 
Mới qua 2 ngày, nhiều chiến sỹ đã rất nhớ nhà, nhưng chưa thấy ai đòi về. Sự nỗ lực phấn đấu để thích nghi với môi trường rèn luyện đối với lứa tuổi các em là không nhỏ. Chúng tôi cũng biết, nhiều em đi với tinh thần để bố mẹ yên lòng, chứ thực ra cũng không muốn đi.  Nhưng rồi, các em sẽ thấy giá trị biết bao, và bố mẹ đã rất đúng khi cho con tham gia chương trình.
Vui nhất giờ tập văn nghệ cho đêm giao lưu “Hát cho yêu thương” với chủ đề “Bài ca người lính”. Xem các chiến sỹ nhí hát Vì nhân dân quên mình mà không nén được cười bởi mấy ca sỹ bất đắc dĩ giọng mới vỡ hát cứ lạc giọng mà say sưa đến thế. Lại còn phải múa phụ họa nữa chứ. Theo các nội dung của chương trình, các tiêu đội dần dần gắn bó thi đua nhau, dù không biết hát thì vẫn phải hát, không biết múa mà vẫn phải múa.


Cứ tưởng huấn luyện chỉ có vậy thì đâu có vất vả, cố một tí cũng có thể vượt qua. Nhưng rồi, bắt đầu đêm nay phải trực ca nữa chứ, mỗi ca 60 phút đến sáng. Đang tuổi ăn tuổi ngủ…biết sao đây! Nhưng hình như các chiến sỹ thấy hào hứng bởi tính kỷ luật nghiêm của quân đội: nào là trực phải kiểm tra mật khẩu… y như thật, khiến các em thấy trách nhiệm với đồng đội hơn.
Và… Tiếng còi dồn dập cất lên xé tan màn đêm đúng lúc các chiến sỹ đã say trong giấc ngủ sau một ngày luyện tập ngoài thao trường. Đó là tiếng còi báo động để rèn luyện tính nhanh nhẹn, gọn gàng, đồng thời kiểm tra quân tư trang, xem có chiến sỹ nào giấu điện thoại, mang vật liệu kim loại, dao kéo… Nhìn các chiến sỹ ngơ ngác, định thần mãi mới hiểu ra là đang ở trong bộ đội, lúng túng mặc quân phục, khoác ba lô ra sân tập hợp cứ lóng nga lóng ngóng. Cũng chẳng có gì đặc biệt, nếu cuộc sống cứ êm đềm trôi đi mà không có biến cố nào. Thì đây chính là tình huống để các em trải nghiệm những cung bậc của cảm xúc trong cuộc sống.
Rồi báo động cũng qua nhanh khi không có việc gì xảy ra. Chắc chắn những ngày tiếp theo, các em không còn lạ lẫm với tiếng còi báo động lúc nửa đêm nữa. Rất nhanh chóng, các dãy nhà lại chìm vào trong giấc ngủ. Và cứ như vậy, bữa cơm sẽ hết rất nhanh chứ không bỏ thừa như mấy bữa đầu nữa.

 

Khi viết xong bài này, tôi ra ngoài cùng trực với các chiến sỹ, cùng cảm nhận những âm thanh tĩnh lặng của không gian mà chỉ các chiến sỹ HKQĐ mới có.
Cố lên các chiến sỹ nhí, thử thách vẫn còn phía trước!

Clip nhật ký HKQĐ ngày 7.6:
 

Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Quý

Nguồn tin: Chương trình HKQĐ 2014

Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn