HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 389 view

+ Xem tất cả

NHẬT KÝ HUẤN LUYỆN NGÀY THỨ NHẤT CỦA CHƯƠNG TRÌNH HKQĐ 2014

Thứ bảy - 07/06/2014 09:25
Cơn mưa rào nửa đêm làm thay đổi cái oi bức kéo dài gần nửa tháng, cũng là lúc chúng tôi chuẩn bị cho lễ xuất quân Học kỳ quân đội năm 2014. Từ 5 giờ 30 sáng, cơn mưa vẫn còn lai rai cũng không làm chúng tôi nản chí. 188 chiến sỹ đã chỉnh tề trong trang phục bộ binh chỉ cần chờ lệnh là lên đường trải nghiệm 10 ngày cuộc sống quân ngũ. Bồn chồn, háo hức và có phần căng thẳng là tâm trạng của hầu hết các chiến sỹ nhí.
Nghi lễ chào cơ trước giờ xuất quân

Nghi lễ chào cơ trước giờ xuất quân

Cuối cùng thì tiếng trống xuất quân của đồng chí Phó chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy quân sự thành phố vang lên như thôi thúc các chiến sỹ tự tin để rời vòng tay bố mẹ.
Nhìn hàng quân các chiến sỹ xếp hàng lên 6 ô tô, các bậc phụ huynh không khỏi tự hào pha lẫn nhớ thương và sự ngưỡng mộ của nhân dân chứng kiến lễ xuất quân trong không khí trang nghiêm trước tượng đài liệt sỹ của thành phố.


Đồng chí Nguyễn Thế Hưng, phó GĐ PT Trung tâm phát biểu khai mạc


Em Trần Ngọc Duyên thay mặt chiến sỹ phát biểuĐồng chí Hoàng Hữu Dũng, Phó CN chính trị, Bộ chỉ huy QS thành phố đánh trống xuất quân.
 
Giờ G đã điểm, ô tô đưa các chiến sỹ đến nơi huấn luyện tại Trung đoàn 50 Đồ Sơn, không khí mát lành hứa hẹn thao trường bớt mồ hôi cho các chiến sỹ.
Ngày đầu tiên tại tiểu đoàn 2, trung đoàn 50 rộn rã tiếng cười của các anh lính trẻ thơ. Cuộc sống tự lập chính thức bắt đầu. Nào là học gấp chăn màn vuông vắn, ngăn nắp; nào là phải học thuộc điều lệnh bắt buộc…khiến các chiến sỹ bỡ ngỡ.
Đến bữa ăn cũng vậy, thay vì mời bố mẹ anh chị, ở đây phải mời dài hơn, đồng thanh hơn. Từ những hành động  nhỏ như vậy sẽ cho các em có một gia đình lớn HKQĐ với 250 thành viên thêm gần gũi và thương yêu nhau hơn.


Kết thúc ngày đầu tiên là màn nhảy dân vũ không thể vui và hào hứng hơn nữa, bởi tiếng nhạc cộng với động tác ngộ nghĩnh khiến các tiểu đội thấy gần nhau và trách nhiệm với nhau hơn, khi cuộc thi nhanh các tiểu đội với nhau.
Và cơn mưa lại tới…cho các chiến sỹ một giấc ngủ đầu tiên xa nhà, lạ giường chiếu. Không có đệm êm, máy lạnh, không có giường rộng để thỏa mái co duỗi chân tay. Nhưng các chiến sỹ hiểu rằng, đấy mới là trải nghiệm, mới là thử thách ý chí tuổi trẻ. Có hề chi khi có các anh chị Điều phối viên, các thủ trưởng, các anh A trưởng luôn bên cạnh động viên và tận tình giúp đỡ.
2 giờ sáng, chúng tôi đi kiểm tra các chiến sỹ ngủ, đêm tĩnh lặng chỉ có tiếng ếch ộp kêu mưa rào khiến không gian thêm tĩnh mịch. Các chiến sỹ ngủ say sưa, trong tiếng ru của thiên nhiên êm đềm như thế. Không biết trong giấc ngủ các em mơ thấy gì, nhưng tiếng thở đều của các em khiến chúng tôi yên tâm lạ bởi tính nhân văn của chương trình.

Mẹ yên tâm! Con sẽ trưởng thành!Nào cùng nhảy


Tự tin

Bất giác chúng tôi hơi buồn lòng, khi buổi sáng có vài phụ huynh tự tay chọn giường ngủ cho chiến sỹ (Có lẽ do quen biết hoặc lãnh đạo gì đó), điều không thể để xảy ra trong chương trình HKQĐ. Đây là môi trường giáo dục các em hoàn thiện mình thông qua chữ CÙNG: cùng khổ, cùng vượt qua khó khăn, cùng đón nhận rủi ro, cùng chia sẻ, cùng thất bại, cùng vui vẻ khi thành công… Đối với lứa tuổi các em, sự công bằng trong cuộc sống cho các em nghĩ tích cực hơn về xã hội về con người. Chương trình HKQĐ sẽ cho các em hiểu về điều đó, và chương trình HKQĐ không thể dành riêng cho đối tượng nào, kể cả lãnh đạo cấp cao hay ưu tiên.  Mọi cơ hội, mọi quyền lợi đều chia đều cho tất cả. Chính sự quan tâm thái quá hay sự khôn lỏi đó đã vô tình đưa chiến sỹ và cán bộ khung vào khung kỷ luật của chương trình. Ngay buổi tối đầu tiên, sự việc được đưa ra trong toàn đại đội, cho các em nhận thức đúng về sự công bằng và hiểu rõ hơn tính nhân văn trong HKQĐ. Không có bố mẹ bên cạnh không có nghĩa là các em sẽ gặp khó khăn, bởi bố mẹ nào có thể sống thay cho các em đâu.
Giấy phút buồn lòng qua đi, nhìn các em ngủ ngon chúng tôi hiểu rằng, bằng mọi cách chúng tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa để các em trưởng thành hơn theo đúng nghĩa tích cực. Cha mẹ nào cũng thương và lo cho con em mình, nhưng hãy chia đều tình thương đó cho 188 chiến sỹ của chúng tôi, cùng chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.
Chúc các em ngủ ngon!
Chào thấn ai và quyết thắng!

Clip HKQĐ ngày 6.6
 

Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Quý

Nguồn tin: Chương trình HKQĐ 2014

Tổng số điểm của bài viết là: 58 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn