HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

Nhiều học sinh thừa nhận hít chất gây nghiện

Thứ hai - 26/03/2012 09:49
Nhiều học sinh thừa nhận hít chất gây nghiện

Nhiều học sinh thừa nhận hít chất gây nghiện

Công an thị trấn Phố mới (Huyện Quế Võ, Bắc Ninh) khẳng định có hàng chục học sinh bị dụ dỗ sử dụng chất gây nghiện nhưng nhà trường thì lại cho rằng đó chỉ là “tin đồn”. Bản thân các em HS cũng thừa nhận việc mình tham gia hít chất lạ.
Chiều ngày 23/3, chúng tôi có mặt ở thị trấn Phố Mới, nơi mà nửa tháng nay, người dân nơi đây đang bất an trước thông tin cho biết nhiều học sinh (HS) bị "đầu độc" bằng chất gây nghiện thông qua nước uống và hít trực tiếp.

Nhà trường lảng tránh, HS thừa nhận

Theo thông tin từ cơ quan chức năng thì Trường tiểu học Phố Mới có một HS bị lôi kéo tham gia vào hít chất lạ nhưng khi phóng viên làm việc với ông Nguyễn Quang Hạnh - hiệu trưởng nhà trường thì lại nhận được sự phản hồi trái chiếu.

Mặc dù trước đó trả lời báo chí, phó hiệu trưởng Trường tiểu học Phố Mới tiết lộ mới chỉ có một HS sử dụng “bột” để hít nhưng ông Hạnh lại cho hay khi trao đổi lại thì cô giáo này khẳng định không nói với báo chí như vậy. Sở dĩ ông Hạnh cho rằng đến thời điểm này trường không có HS nào tham gia bởi cơ quan chức năng vẫn chưa có ý kiến gì gửi về trường, bên cạnh đó cũng chưa nhận được danh sách nói rằng có HS có trường tham gia…

Trường tiểu học Phố Mới nơi có hàng chục HS bị dụ dỗ sử dụng chất gây nghiện.

Cũng để tìm hiểu thêm vấn đề, chúng tôi lại tiếp cận với Trường THCS Phố mới nằm sát bên cạnh nhưng đáng tiếc là toàn Ban giám hiệu nhà trường đều đi vắng hoặc bận đi họp. Khi hỏi các giáo viên của trường thì họ rất e dè và chỉ bóng gió cho hay: “Đó chỉ là sự đồn đoán”.

Chúng tôi đã vào trực tiếp thôn Đỉnh, nơi mà theo nguồn tin cung cấp có đên 18 HS tham gia vào việc hít chất lạ. Tại nhà ông Nguyễn Khắc Thưởng, trưởng thôn Đỉnh (thị trấn Phố Mới), chúng tôi tình cờ gặp cháu N.K.P (HS lớp 9 Trường THCS Phố Mới) sang chơi. Qua trao đổi P. cho hay, bản thân em cũng bị bạn bè dụ dỗ nhưng không tham gia.

P. cũng cho hay, từng tận mắt chứng kiến có khoảng chục bạn hít tại sân chùa vào khoảng thời gian buổi chiều. Hiện tại, lớp của P cũng có một bạn đã hít chất gây nghiện và đã được gọi lên làm việc với công an thị trấn. Sự việc cô giáo chủ nhiệm của lớp cũng đã nắm bắt được thông tin.

Là HS nhỏ tuổi nhất thôn Đỉnh đã sử dụng chất gây nghiện, em N.V.L - học lớp 5C Trường tiểu học Phố Mới tâm sự là đã từng hít 2 lần thứ thuốc màu trắng. Theo lời kể của L, thứ thuốc mà em này hít có màu trắng, đốt lên có bốc khói. Thường thì 5-7 HS sẽ cùng hít thứ thuốc đó. Khi hít xong thì cảm giác thấy “lâng lâng, bay bổng”. Những đối tượng này tụ tập hút tại sân kho, sân đình sau khi tan học để hít.

Khi được hỏi sau khi dừng không được hít thì có cảm thấy thèm và nhớ thuốc không, L. khẳng định: “Mặc dù bây giờ  không còn được hít thứ thứ thuốc đó nhưng  không thấy nhớ, không thấy thèm”.

Qua tìm hiểu từ phía gia đình, cũng như những em HS tham gia hít chất lạ thì cho đến nay các em đều được dùng “miễn phí”. Các bậc phụ huynh cũng cho biết thêm, sau khi vụ việc được phát hiện đã báo cáo nhà trường để cùng tham gia giám sát quản lý các em.

Vẫn nơm nớp nỗi lo

“Cũng may mà sự việc phát hiện ra sớm và cũng đã có biện pháp ngăn chặn kịp thời” - ông Nguyễn Khắc Thưởng, trưởng thôn Đỉnh mở đầu câu chuyện bằng sự thở phào nhẹ nhõm như vậy.

Ông Thưởng cho biết, cách đây một thời gian thường xuyên thấy đám trẻ trong làng tụ tập chơi tại sân chùa, sân kho của làng. Tại khu vực các cháu thường xuyên tụ tập hay có vỏ bia, vỏ lon cô ca cô la nằm la liệt dưới đất. Trước sự bất thường này nhiều người dân trong làng quan sát và theo dõi và đã phát hiện ra các cháu tham gia hít chất lạ.

Lãnh đạo thôn đã ngay lập tức trao đổi sự việc với các phụ huynh có con em trong danh sách “nghi vấn”. Một số gia đình ban đầu còn tỏ ra bao che cho các em nhưng hầu hết sau đó đều nhận ra tác hại của chất gây nghiện và hứa sẽ hợp tác cùng lãnh đạo thôn, các cấp chính quyền. Ngay sau đó, qua việc khai thác từ các HS, những em nào đã sử dụng chất gây nghiện đều đã được gửi danh sách lên công an thị trấn Phố Mới.

Cùng với đó lãnh đạo Thôn cũng đã ra quyết định cấm tụ tập đông người ở những khu vực vắng vẻ như Đình, Chùa, sân kho… Thậm chí ngay cả các hoạt động đông người như đá bóng, văn nghệ cũng tạm thời dừng hoạt động.

“Theo lời kể của các cháu thì sau khi hoạt động thể thao xong thì có người mời uống nước miễn phí. Mặc dù hoạt động mệt mỏi nhưng khi uống nước này vào thì thấy phục hồi một cách bất thường, chẳng biết họ cho chất gì vào trong đó. Qua đánh giá thì rõ ràng kẻ xấu đang lợi dụng việc tụ tập đông người để phát tán chất gây nghiện. Chính vì thế chúng tôi tạm thời cấm các hoạt động vui chơi, giải trí” - ông trưởng thôn Đỉnh bộc bạch.

Giờ ra chơi, nhiều HS Trường tiểu học Phố Mới tấp vào quán hàng rong ngay trước cổng.

Mặc dù đã đưa ra các biện pháp tích cực để ngăn chặn cũng như quản lý con em nhưng phụ huynh thì vẫn “rối bời” bởi những nguy cơ tiềm ẩn.  Có con thử chất gây nghiện 3 lần, chị H. (mẹ của cháu N.V.Đ, học lớp 8 Trường THCS Phố Mới) bộc bạch: “Ở thôn Đỉnh thì người dân không bao che khi phát hiện con có dấu hiệu “nghiện ngập” nhưng ở hai thôn giáp bên cạnh thì lại không như vậy. Trong khi đó những HS ở hai thôn đó tham gia việc hít chất lạ đều ở cấp THPT nên khả năng lôi kéo rất là cao. Tôi rất lo lắng về việc này”.

Chưa dừng lại ở đó, khi trao đổi với chúng tôi, nhiều bậc phụ huynh cũng bày tỏ sự bất an khi các quán cóc di động bày bán trước cổng trường với những mặt hàng không rõ nguồn gốc. Trong khi đó nhà trường thì buông lỏng quản lý HS khi ra chơi hay nghỉ tiết. Theo lời giải thích của Ban giám hiệu Trường tiểu học Phố Mới, sở dĩ nhà trường không khóa cổng là bởi có giáo viên ra về sớm, về muộn nên rất bất tiện và cũng chủ quan cho rằng đối tượng HS tiểu học bị lôi kéo là rất khó.

Nguyễn Hùng


 

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn