HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

Sẽ có Dân vũ đặc trưng của Hải Phòng

Thứ năm - 14/07/2011 10:51
Là hội viên Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam và say mê những điệu nhảy dân vũ, Phó giám đốc Cung văn hóa thể thao Thanh niên Vũ Ngọc Quý luôn tìm kiếm, sưu tầm các điệu dân vũ mới để đưa vào chương trình hoạt động giao lưu, dạy kỹ năng mềm cho cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu niên và nhi đồng trên địa bàn thành phố.

- Là người chuyên sáng tác, biên đạo những tác phẩm múa phong trào, anh nhận xét gì về dân vũ quốc tế?

- Ngay cái tên dân vũ cũng thể hiện một hoạt động mang tính dân dã,  mọi người cùng nhảy theo một điệu nhạc quen thuộc, với các động tác đơn giản, tạo ra một phong trào nhằm thu hút đông đảo quần chúng tham gia. Cũng giống như phong trào múa tập thể của thanh niên Việt Nam những năm 80 của thế kỷ trước dựa trên giai điệu của các bài hát truyền thống như Hát mãi khúc quân hành, Cùng hành quân giữa mùa xuân, Tiến về Sài Gòn…. với các động tác khỏe mạnh đưa lên, đưa xuống nhịp nhàng, các điệu  múa này đã tạo nên cơn “sốt” trong hoạt động tập thể của tuổi trẻ cả nước.

Nhưng trong cuộc sống hiện đại và quá trình hội nhập quốc tế, các điệu múa truyền thống trước kia không còn phù hợp với giới trẻ. Họ thích các động tác hiện đại hơn, âm nhạc sôi động, lôi cuốn hơn.

- Say mê những điệu dân vũ, thời gian tới anh có dự định như thế nào trong quá trình sưu tầm, tìm kiếm và phổ biến những điệu dân vũ quốc tế mới tới thanh niên Hải Phòng?   

- Với cương vị là một cán bộ quản lý của một cơ quan văn hóa của giới trẻ, tôi không bỏ qua cơ hội này. Bởi, để tạo ra một phong trào cho tuổi trẻ (phong trào múa hát tập thể những năm 80 cũng do Cung văn hóa thể thao Thanh niên khởi xướng và triển khai) mình phải nắm bắt nhu cầu của thanh niên để tạo “đất” hoạt động. Dân vũ đang được thanh, thiếu niên yêu thích, cho nên tôi đang tìm những bài mới, như bài Waka Waka với giai điệu lôi cuốn và sôi nổi của World Cup 2010. Đây không phải là bài dân vũ của Nam Phi nhưng tôi biên soạn thành một bài nhảy mang đậm chất của đất nước này. Lần đầu thử nghiệm nhưng nó được các “chiến sĩ nhí” của chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2011 yêu thích.

- Giới trẻ thành phố mong muốn được nhảy điệu dân vũ mang đậm chất Hải Phòng. Vậy anh có thể chia sẻ điều gì với các bạn trẻ?

- Múa tập thể đòi hỏi những động tác đơn giản, gần gũi, dễ thể hiện nhưng phải rõ bản sắc văn hóa chung của dân tộc, vùng miền. Vì vậy một số nhà biên đạo múa chuyên nghiệp ngại…sáng tác thể loại này. Nhưng những nghệ sĩ không chuyên như tôi lại say mê (cười).

Như đã nói ở trên, để có một bài dân vũ mang tính đặc thù của một dân tộc, trước hết phải có một nét văn hóa bản địa mà ai cũng thuộc và tự hào. Việt Nam có nhiều làn điệu dân ca khác nhau nên khó có thể tìm ra được “chất” chung cho tuổi trẻ cả nước. Nhưng chúng ta có thể tạo ra các bài dân vũ của từng vùng miền. Tôi đang sưu tầm và cố gắng sáng tạo bài dân vũ mang đặc trưng của Hải Phòng và các vùng miền khác. Mục đích của việc sáng tạo điệu dân vũ mới là giúp tuổi trẻ thành phố có một hoạt động chung. Biết đâu nó lại được giới trẻ cả nước yêu thích (cười).

- Xin cảm ơn anh!

Tác giả bài viết: Đăng Khoa

Nguồn tin: Báo Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
nhoklove - - 19/07/2011 14:05
bo' quy' no.1
papie.love - - 19/07/2011 09:22
hay qá thầy ơi,
hoangBao - - 17/07/2011 04:58
theo như con được đọc bài trên thỳ bố quý hãy tạo điều kiện cho chúng con nhảy dân vũ nha bố
tahuutien - - 15/07/2011 19:44
THAT TUYET VOI! CAM ƠN CÁC BẬC TIỀN BỐI NHE!
nghjakun - - 15/07/2011 00:37
hay quá bố ơi...từ bài viết trên => bố nên tạo điều kiện cho bọn con được nhảy dân vũ ở dưới cung thanh niên bố nhé
1, 2  Trang sau

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn