HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

'Siêu thu nhập' của giáo viên ở Sài Gòn

Thứ tư - 21/03/2012 09:43
'Siêu thu nhập' của giáo viên ở Sài Gòn

'Siêu thu nhập' của giáo viên ở Sài Gòn

Thầy T, một trong những lựa chọn hàng đầu của các học sinh muốn luyện thi môn Toán tại TP.HCM. Học phí một năm tại lớp học của thầy này là 6 triệu đồng, một lớp khoảng 70 em. Như vậy, thu nhập của thầy khoảng 420 triệu cho một lớp học, chưa kể thầy dạy một lúc từ 2 - 3 lớp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thầy T là một trường hợp khá tiêu biểu phản ánh được thực tế đời sống một bộ phận không nhỏ giáo viên các trường học khu vực nội thành TP.HCM có mức thu nhập “tiền tỉ” hàng năm.

 

Một lò luyện thi ở Hà Nội (Ảnh Văn Chung)

 

Giầu bắt đầu từ tiểu học

Một phụ huynh có con học lớp 3 ở một trường tiểu học tại Q.3, TP.HCM, cho biết: “Thâm tâm cũng không muốn cháu phải đi học thêm làm gì vì cháu còn khá nhỏ, nhưng cả lớp đều đi học nên cũng ráng cho cháu đi, kẻo lại… bị đì”. Theo phụ huynh này, con chị học môn Toán, tuần học 2 buổi, học phí là 200 nghìn đồng.

“Một tháng học phí là 200 nghìn đồng, lớp có gần 30 học sinh. Như vậy, nếu giáo viên này dạy 3 ca/tuần thì tổng tiền thu được trong một tháng cũng gần 20 triệu”.
Cô H, giáo viên tiếng Anh một trường tiểu học tại Q.1, khoe: “Tháng rồi em cũng kiếm được gần 20 triệu đồng nhờ dạy thêm tiếng Anh tại nhà”. Khi được bạn bè khen “phát tài” nhờ dạy thêm, cô Th. phân trần: “Đó là do em dạy không nhiều lắm nên thu nhập cũng chỉ chừng mực. Đồng nghiệp em có người tiền dạy thêm mỗi tháng gần mua đủ... 1 cây vàng kia”.

Hiện nhiều GV tiểu học tại TP.HCM đang bắt đầu lao vào chương trình dạy thêm tại nhà cho các em HS bởi thu nhập từ nguồn này cao gấp “hàng chục lần” so với lương đứng lớp.

GV một trường tiểu học tại Q.Gò Vấp, bộc bạch: “Lúc đầu dự định mở lớp tại nhà chỉ để kèm cho các em HS không theo kịp chương trình; thế nhưng khi phụ huynh học sinh biết thì liền ồ ạt đăng ký. Nhà cửa lại chật quá nên đành phải thuê một mặt bằng gần nhà, dạy 3-4 lớp, mỗi tháng sau khi trừ 3 triệu tiền thuê nhà vẫn còn dư ra hơn chục triệu đồng”.

Luyện thi trường chuyên, giáo viên hốt bạc!

Tại TP.HCM, mỗi năm có hàng ngàn học sinh muốn thi vào trường chuyên như: Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Du… Những trường này thi vào không phải dễ nên lựa chọn tất yếu của các học sinh là đi luyện thi để mong được đỗ vào trường.

Thường thì những trường này đều có trung tâm luyện thi đặt ngay tại trường do các giáo viên trong trường dạy. Nhiều phụ huynh cho con học luyện thi ngay tại trường vì cho rằng những giáo viên của trường sẽ biết cho con mình học những gì, học như thế nào để được làm bài thi kết quả cao.

Trong vai một phụ huynh đang có nhu cầu cho con luyện thi, chúng tôi gọi điện đến một giáo viên tên T chuyên luyện thi cho các em vào trường Trần Đại Nghĩa.

Thầy T giới thiệu mình là giáo viên của một trường tiểu học có tiếng của thành phố. Mức học phí mà giáo viên này đưa ra là 1 triệu đồng cho 2 môn Toán và Văn, nhận một lớp 30 em và được cam kết là tỉ lệ đậu vào Trần Đại Nghĩa rất cao. Như vậy, tính trung bình một tháng giáo viên này cũng thu gần 30 triệu đồng.

Tại trường chuyên Lê Hồng Phong, một khóa học luyện thi vào lớp 10 trong 13 tuần với mức học phí 1 triệu 610 nghìn cho 3 môn.

Một học sinh lớp 9 đang học thêm để thi vào Lê Hồng Phong cho biết: “Một tuần em học 2 buổi, học phí một tháng là 500 nghìn, lớp cũng khá đông, gần 40 bạn”. Mỗi tháng giáo viên này có thể kiếm được gần 20 triệu/ lớp, đó là chưa kể một tuần giáo viên này dạy đến 3- 4 ca, vậy tổng thu trong một tháng có thể lên đến 70- 80 triệu.

Giới học sinh bây giờ đều truyền cho nhau kinh nghiệm nên học thầy nào cô nào, người đi trước truyền lại cho người đi sau. Chính vì vậy mà nhiều giáo viên không cần quảng cáo mà học trò cứ nườm nượp kéo đến. Và đương nhiên thu nhập của họ sẽ không thể xếp vào hàng công chức ăn lương nhà nước.

 

Học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. Ảnh minh hoạ: HG.

 

Tại TP HCM, Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa 218 Lý Tự Trọng cũng là một địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh. Tại đây học sinh được quản lý nghiêm ngặt và chất lượng đào tạo được phụ huynh đánh giá tốt nên thu hút được nhiều người theo học.

Phụ huynh tên Mai vừa đăng ký cho con theo học luyện lớp 9 tại 218 Lý Tự Trọng, cho biết: “Một khóa 1 tháng rưỡi học luyện 3 môn để thi vào lớp 10, học phí là 2 triệu đồng, cháu nó học cũng khá nhưng vì muốn cho nó chắc chắn đậu vào Trần Đại Nghĩa nên mới cho cháu học luyện”.

Thu tiền tỉ từ luyện thi

Tại các diễn đàn trên mạng, chỉ cần gõ vào cần tìm giáo viên luyện thi đại học thì sẽ có ngay danh sách những giáo viên "được ưa chuộng” tại thành phố. Những cái tên được nhắc đến nhiều như thầy T., thầy Q. dạy toán, thầy P. dạy lý, thầy P. dạy Hóa, thầy P. dạy Anh văn… Đa số những người này đều là giảng viên của các trường đại học lớn của thành phố.

Lớp học của các thầy thu hút nhiều học sinh đến đăng ký học một phần vì hiệu ứng dây chuyền nhưng một phần cũng vì họ đều có cách dạy, giáo trình riêng, sát với đề thi đại học. Tuy nhiên, chi phí cho những lớp học này không hề nhỏ và kéo theo đó thu nhập của các giáo viên cũng thuộc hàng “khủng”.

 Thầy T, một trong những lựa chọn hàng đầu của các học sinh muốn luyện thi môn toán đang sở hữu cho mình một căn biệt thự “hoành tráng” tại quận trung tâm thành phố. Học phí cho một năm học tại lớp học của thầy là 6 triệu đồng, một lớp khoảng 70 em. Như vậy là khoảng 420 triệu cho một lớp học, chưa kể thầy dạy 2 - 3 lớp. Nhẩm tính bình quân cũng có thể quy ra tiền tỉ cho một năm.

 M.Khanh, một HS lớp 12 đang luyện thi bộc bạch: “Em học từ tháng 9 năm ngoái, học đến ngày thi luôn, nghe các anh chị nói thầy dạy kinh nghiệm nhiều năm nên cho ôn rất kỹ và tỉ lệ đậu ĐH cũng cao”.

Đối với môn Hóa, thầy P cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các học sinh. Mỗi khóa của thầy kéo dài 4 tháng với học phí là 1, 8 triệu/khóa. Hiện tại thầy đang dạy hai lớp 12 và một lớp 11. Nếu một năm thầy P dạy 3 khóa với số lượng lớp như trên thì thu nhập “tiền tỉ” cũng không nằm ngoài tầm tay.

Bàn về các giáo viên dạy thêm thu nhập tiền tỉ, không thể không kể đến thầy P dạy môn Lý. Đây cũng là một địa chỉ quen thuộc và nổi tiếng trong giới học sinh luyện thi. Một bạn học sinh đang học tại lớp thầy này chia sẻ: “Em học thầy từ năm lớp 11, sắp tới em đăng ký học luôn lớp 12, dù học phí hơi đắt nhưng năm rồi em học thầy dạy rất hay nên em sẽ đăng ký học tiếp”.

Một năm thầy P dạy 3 lớp, 1 lớp 11 với mức học phí khoảng 3,5 triệu năm, số lượng học sinh khoảng 100 em và hai lớp 12 với mức học phí 6 triệu/ năm, số lượng học sinh từ 150- 200 em. Tử làm một phép tính đơn giản thì có thể tính được thu nhập mỗi năm của thầy giáo này từ việc dạy thêm.

Diệu Hiền- Trần Hải

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn