HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

10 ngày em làm chiến sĩ quân đội

Thứ năm - 21/07/2011 14:45
Trong cái nắng chói chang và gió biển mặn mòi ở cửa biển Đồ Sơn, 92 chiến sĩ nhí vừa hoàn thành chương trình “Học kỳ trong quân đội” do Trung tâm huấn luyện cán bộ và dạy nghề thanh niên thành phố phối hợp với trung đoàn 50 (Bộ Chỉ huy quân sự thành phố) tổ chức. Đây là khóa học theo mô hình học tập và rèn luyện trong quân đội lần đầu được tổ chức ở Hải Phòng.
10 ngày em làm chiến sĩ quân đội

10 ngày em làm chiến sĩ quân đội

Quy trình rèn luyện hình sin

Anh Lã Hồng Phương, Phó trưởng Ban thiếu nhi trường học Thành Đoàn, người trực tiếp điều hành nhóm chiến sĩ tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội” kể: “Ngày đầu, một số không mang đủ vật dụng cần thiết, có em được bố mẹ chuẩn bị quá nhiều, phải khệ nệ vác ba lô. Khi đến trung đoàn 50, các em được học ngay những nguyên tắc sinh hoạt cơ bản nên trong thời gian ngắn, nhiều em đã thành thục việc gấp chăn màn, ba lô - điều mà ở nhà nhiều “chiến sĩ nhỏ” có thể chưa bao giờ phải động tay; biết cùng đợi nhau ăn, cùng đợi nhau đứng dậy. Ngày thứ hai mới là ngày mở màn cho những thử thách mà các “chiến sĩ nhỏ” phải vượt qua. Bình thường ở nhà, nhiều em có thể ngủ “nướng” đến 9, 10 giờ, thậm chí còn phụng phịu khi bố mẹ gọi dậy, nhưng ở đây đúng 5 giờ sáng, tất cả ra khỏi giường, gấp chăn màn gọn gàng để bắt đầu chương trình “Chào một ngày mới”. Quy trình rèn luyện theo mô hình hình sin, nếu như ngày hôm trước rèn luyện vất vả thì hôm sau nhẹ nhàng hơn để các em lấy lại sức cho ngày rèn luyện tiếp theo”.

Với sự động viên, chia sẻ của bạn bè; sự khích lệ, trấn an của anh chị điều phối viên và các chiến sĩ trung đoàn 50, các em quen dần với khung kỷ luật “thép”, hăng say luyện tập. Những chiến sĩ nhỏ tuổi thành thục các bài huấn luyện điều lệnh đội ngũ; cấu tạo, cách sử dụng súng AK; vượt vật cản K91, các động tác võ thể dục, phương pháp sơ cứu, điều lệnh đội ngũ tay không … Không chỉ dạy chiến sĩ nhỏ dũng cảm đối mặt với điều kiện khó khăn, chương trình “Học kỳ trong quân đội” còn có nhiều bài tập làm việc nhóm với từng chuyên đề khác nhau như: “Những thói quen của tuổi teen”, trò chơi nhóm (Team Building), hội thi kể chuyện “Sáng mãi tên Người”, “Bản lĩnh - ý chí tuổi trẻ và cơ hội trưởng thành của bản thân” … thu hút các chiến sĩ nhỏ tích cực tham gia thảo luận, quên đi ngoài trời đang mưa lớn. Những hoạt động này giúp các em tự tin, khám phá khả năng của bản thân.

Nơi gọi tên những xúc cảm

Đặc biệt, khi tham gia chuyên đề “Giã từ sự gian dối”, “Gia đình chiếc nôi êm ấm”, các chiến sĩ ở từng tiểu đội ngồi bên nhau trong bóng tối hoặc cạnh ánh sáng mờ mờ của ngọn nến cùng nắm chặt tay để cùng thủ thỉ tâm sự. Những giọt nước mắt lăn dài trên má các em không phải vì nhớ nhà, vì mệt mỏi mà là sự cảm thông với hoàn cảnh của bạn, vì lỗi lầm mắc phải của mình, vì chưa trân trọng gia đình mình đang có.

Hay đêm giao lưu “Hát cho yêu thương”, các chiến sĩ rạng rỡ trong lời ca, tiếng nhạc, trong tình đoàn kết, yêu thương. Tất cả tình cảm đó được các em bộc lộ qua thư gửi bố mẹ, trân trọng đặt nó lên trái tim rồi bỏ vào thùng thư và hồi hộp, mong chờ ngày nhận được thư từ gia đình. Thật khó diễn tả cảm xúc của các chiến sĩ khi đó: háo hức, bồn chồn xen lẫn sự lo lắng, mỗi lần anh quân bưu đọc đến tên ai cả hội trường lại vỗ tay. Nhưng tiếng vỗ tay nhỏ dần rồi im hẳn, thay vào đó là những tiếng nấc nghẹn ngào. Điều làm tất cả người lớn có mặt lúc đó cũng phải rưng rưng nước mắt là khi thấy các cháu trong tiểu đội quây quần bên nhau, động viên và chia sẻ với những bạn chưa nhận được thư. “Học kỳ trong quân đội” giúp những cậu ấm, cô chiêu có dịp thử thách mình trong môi trường kỷ luật của quân đội, là cơ hội để các em tôi luyện bản lĩnh của một người trẻ không khuất phục trước khó khăn.

Chị Ngô Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm huấn luyện cán bộ và dạy nghề thanh niên cho biết: Học kỳ trong quân đội là mô hình được Trung ương Đoàn chỉ đạo xây dựng, được Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam triển khai từ năm 2008 nhằm trang bị, nâng cao tính kỷ luật, tính tập thể, ý thức trách nhiệm và kỹ năng sống; gắn kết tình cảm giữa thanh, thiếu niên với gia đình, bạn bè. Để có thể quản lý, đưa ra những chuyên đề học bổ ích giúp 92 chiến sĩ nhỏ có được trải nghiệm thú vị tại “Học kỳ trong quân đội”, Ban lãnh đạo Trung tâm huấn luyện cán bộ và dạy nghề thanh niên thành phố cử cán bộ đi học kinh nghiệm các mô hình “Học kỳ trong quân đội” được tổ chức thành công ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng; tổ chức ứng dụng, thí điểm một số chuyên đề tại trại kỹ năng cán bộ Đoàn, Đội hè 2010; thi tuyển, lựa chọn, tập huấn điều phối viên. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn cho các chiến sĩ nhỏ, Trung tâm mua bảo hiểm ngày, tiến hành khảo sát thực địa trước khi tổ chức sinh hoạt ngoại khóa. Song song với đó là sự giúp đỡ tận tình của Bộ chỉ huy quân sự thành phố, trung đoàn 50 về địa điểm ăn ở, thực phẩm, một số vật dụng sinh hoạt thiết yếu, y tế…

Tác giả bài viết: Đông Hải

Nguồn tin: Báo Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 48 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn