HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 389 view

+ Xem tất cả

DÂN VŨ TÉ NƯỚC - MỘT HOẠT ĐỘNG TẬP THỂ VUI NHỘN.

Thứ hai - 16/07/2012 21:03
Cầu mong những điều hạnh phúc cho mọi người

Cầu mong những điều hạnh phúc cho mọi người

Một trong những hoạt động đặc sắc mang tính chất cộng đồng được đông đảo “chiến sĩ nhí” của chương trình Học kỳ trong quân đội yêu thích và mong đợi là nhảy dân vũ té nước.
 Hoạt động này thường được tổ chức vào cuối buổi chiều, khi mặt trời bớt đi những ánh nắng chói chang của ngày hè và cũng là thời điểm các chiến sĩ của Trung đoàn 50 tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe.
Các “chiến sĩ” tham gia chương trình học kỳ trong quân đội yêu thích bài dân vũ té nước của Thái Lan.
 
Anh Vũ Ngọc Quý, Phó giám đốc Trung tâm huấn luyện cán bộ và dạy nghề thanh niên thành phố cho biết: “Dân vũ là điệu nhảy từ dân gian mà mọi người đều có thể nhảy được, không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp. Dân vũ ở mỗi nước có một đặc điểm riêng và mang dấu ấn lịch sử, văn hóa của đất nước đó vì mỗi bài là một câu chuyện, một hoạt động, lễ hội hay mô hình nào đó. Nó mang tính cộng đồng, có thể có tác giả hoặc do lưu truyền và hoàn thiện qua các thế hệ.  Dân vũ có thể chia làm nhiều loại, trong đó bài Té nước trong lễ hội té nước ở Thái Lan được coi là dân vũ lễ hội. Đối với người dân Thái Lan, nước giúp gột rửa mọi điều xấu, xui xẻo, rủi ro, tượng trưng cho sự sống và điều may mắn, nên dường như ai cũng muốn được tưới đẫm thân mình bởi nước vào những ngày Tết truyền thống. Thấy được ý nghĩa trong nét đẹp văn hóa này, những người xây dựng chương trình Học kỳ trong quân đội mong muốn mang tới cho các “chiến sĩ” những trải nghiệm mới và hiểu biết nhiều hơn bản sắc văn hóa các dân tộc trên thế giới”.

Chủ lễ hướng dẫn nghi thức Lễ hội Té nước
 
Với các động tác đơn giản nhưng cuốn hút, lặp đi lặp lại nhằm khắc họa hình ảnh lễ hội độc đáo này, dân vũ té nước của Thái Lan vì thế được số đông “cán bộ, chiến sĩ” chương trình Học kỳ trong quân đội yêu thích, luyện tập. Trước khi bài dân vũ được bắt đầu, một tấm bạt lớn đủ sức chứa 200 người trải rộng trên sân vận động, được khum vành và đựng đầy nước sạch. Hơn 100 người gồm cán bộ, điều phối viên và các “chiến sĩ nhí” xếp hàng ngay ngắn trước “ao” bạt. Trước khi tiếng nhạc của bài dân vũ nổi lên, người chủ lễ nhắc nhở mọi thành viên tham gia về luật chơi, cách nhảy bài dân vũ té nước và hướng dẫn người chơi bước thành hàng vào “ao”, ngồi thẳng hàng, mắt nhắm lại với thái độ thành tâm. Người chủ lễ mang “nước thánh” (là loại nước thơm gồm lá xả, hương nhu, hắc hương) vẩy lên người các “chiến sĩ nhí” để cầu may. Xong, người chủ lễ ngồi chính giữa, hàng đầu tiên, tay chắp và đưa về phía trước mặt, miệng đọc to, rõ ràng lời khấn té nước.
Ngay sau khi tiếng chủ lễ vừa dứt, các chiến sĩ đồng thanh hô vang lời hứa trưởng thành và cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bản thân, bạn bè, người thân trong gia đình mình. Tiếng nhạc bài dân vũ nổi lên cũng là lúc trăm người như một uốn người, thực hiện các động tác mô tả lễ hội thể hiện bản sắc văn hóa đặc trưng của người Thái Lan. Đây cũng là cơ hội thể hiện mong ước, tâm nguyện của những cô, cậu mới lớn về gia đình, về trường học, về hòa bình trên thế giới trong một không gian văn hóa mang tính cộng đồng cao.

Tác giả bài viết: Đông Hải - Báo Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn