HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 422 view

+ Xem tất cả

GIA ĐÌNH - CHIẾC NÔI ÊM ẤM

Thứ ba - 18/06/2013 16:03
Khác với mọi ngày ở HKQĐ, 19h30 tại khu ở của các chiến sỹ nhí im ắng lạ thường, các tiểu đội sinh hoạt với chuyên đề “Gia đình – chiếc nôi êm ấm” – một chuyên đề gợi mở cảm xúc cho các em.
GIA ĐÌNH - CHIẾC NÔI ÊM ẤM

GIA ĐÌNH - CHIẾC NÔI ÊM ẤM

Đâu đó vang lên tiếng nhạc da diết, tiếng thì thầm sâu lắng của các anh chị ĐPV, hay tiếng trải lòng chậm rãi của chiến sỹ trong ánh trăng mờ ảo càng đưa các em về với quá khứ hay một kỷ niệm vui buồn nào đó.
Hàng ngày vui vẻ, hồn nhiên là vậy, hôm nay tất cả chiến sỹ dù muốn hay không cũng biểu lộ cảm xúc thật của mình thông qua các câu chuyện của đồng đội. Những câu chuyện về cha mẹ, về những lỗi lầm của bản thân, những oan ức được giãi bày… làm cho mọi người gần gũi nhau hơn, hiểu nhau hơn. Tiếng thút thít bỗng nấc lên, ai đó lau vội nước mắt, cảm xúc dâng trào của hầu hết các chiến sỹ. Các anh chị ĐPV cũng không ngoại lệ. Từng người, từng người một ai nấy đều rưng rưng. Không khóc sao được khi đồng đội bên nhau trong 4 ngày đồng cam cộng khổ. Mỗi người một câu chuyện, mỗi người một hoàn cảnh, thời gian như ngừng trôi hòa cùng những cảm xúc đó.
Có em tự hào kể về bố mình thật tuyệt vời, một tay gây dựng sự nghiệp, là tấm gương để em noi theo. Nhưng, bố luôn xa nhà, về khuya… em cảm thấy cô đơn… Chỉ hạnh phúc và bình yên khi nghe tiếng xe máy của bố! Lời kể với niềm kính yêu và tự hào mà sao nước mắt đầy vơi!
Và nữa, lời tâm sự của chiến sỹ tại tiểu đội 6, hàng ngày hay nói hay cười là thế, mà hôm nay khóc rất nhiều. Dường như cái bề ngoài tưởng như vui vẻ kia ẩn chứa cả một nỗi niềm riêng, và đây chính là lúc em trở về con người thực của mình. Nhiều lần chứng kiến bố mẹ cãi nhau, thậm chí còn dùng vũ lực…Thương bố mẹ vào can ngăn thì bị xô vào cửa kính chảy máu. Máu chảy ngoài da có thể lau khô, nhưng nỗi đau bên trong làm sao lau khô được…
Lại nữa, lời kể chậm rãi của chiến sỹ tiểu đội 1 về bản thân mình đã làm mất lòng tin của bố, nên em muốn gì cũng chỉ nghe một câu: “Tao không tin, lại lấy cớ đi chơi chứ gì…”. Và em bỗng cất cao giọng với niềm tự hào: Nhưng em đã “đánh gục” được bố bởi chính kết quả học tập và hoàn thành lời hứa với bố. Em nói, chưa bao giờ em hạnh phúc đến thế khi được bố đã tin em…!
Các em yêu quý! Có nhiều bố mẹ tưởng như khô khan, nhưng tình cảm “bao la như biển Thái Bình dạt dào…”. Chỉ có điều, để nuôi con trong hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ phải lo toan nhiều thứ nên chưa có dịp thể hiện đó thôi. Là con, ai cũng muốn được yêu thương chiều chuộng, muốn được bố mẹ thể hiện tình cảm như các bạn, nên cảm thấy hụt hẫng đó thôi.
Câu chuyện của một chiến sĩ ở tỉnh xa về tham gia HKQĐ tại Hải Phòng đã trải lòng: Em đã khóc, khi một mình tự đi HKQĐ mà không có bố mẹ bên cạnh, nhìn các bạn có nhiều người đưa tiễn em đã nuốt nước mắt vào trong và tỏ ra cứng rắn. Nhưng khi được mẹ gọi điện dặn dò, mong con rèn luyện tốt và mẹ kỳ vọng vào con, câu cuối cùng mẹ nói: Mẹ rất yêu con! Em đã khóc trong vui sướng. Hình như tình yêu đó khiến em tự tin hơn trong môi trường huấn luyện vất vả này. Còn nhiều nhiều nữa những câu chuyện không ai giống ai. Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một nỗi niềm.
HKQĐ là vậy, nhiều cá thể khác nhau, đa dạng tạo thành một gia đình lớn. Có em tự kỷ, ngày đầu không nói chuyện với ai. Hôm nay đã biết giao tiếp, tham gia đầy đủ các hoạt động và còn được vinh danh chiến sỹ…
HKQĐ là vậy, cho các em trở về chính con người của mình để cùng hòa giọng “Nào cùng nhau ta hát lên, chúng ta là chiến sỹ. Nào cùng nhau ta hát lên, chúng ta yêu cuộc đời…”
GIA ĐÌNH là chiếc nôi êm ấm! Do vậy các bậc phụ huynh bằng cách này hay cách khác, tạo ra chiếc nôi ấm êm theo cách riêng của mình mà chỉ có tình cảm gia đình mới làm được điều đó. Chương trình HKQĐ chỉ là chiếc cầu nối đưa các chiến sỹ gần với gia đình của mình hơn. Chứ không làm thay cha mẹ các em để các em thay đổi  như nhiều phụ huynh kỳ vọng.
Thông qua chuyên đề, các phụ huynh sẽ hiểu được phần nào suy nghĩ rất thật của các em, các em nghĩ gì về cha, nghĩ gì về mẹ. Và hy vọng, qua lá thư thứ nhất sẽ có nhiều giọt nước mắt của phụ huynh rơi xuống dù có thế nào, các em vẫn là người con ngoan của các anh các chị.
Trường hợp của chiến sỹ Nguyễn Tuấn Hải – tiểu đôi 4, trung đội 2, mắc bệnh tự kỷ đến mức trầm cảm. Hàng ngày, các anh chị ĐPV động viên, trao đổi, gợi mở và chính tập thể của HKQĐ đã cho em tin tưởng vào cuộc sống xung quanh. Đã biết cười, đùa với các bạn, biết thực hành xoa bóp cho đồng đội thông qua bài học tự chăm sóc bản thân. Chính tập thể và tình yêu thương của tập thể đã cho em thay đổi. Nhưng, liệu sau HKQĐ trở về với gia đình em có duy trì được hay không? Điều đó phải nhờ đến gia đình và mọi người xung quanh em. Khi gọi điện cho gia đình để nhận và gửi thư qua địa chỉ mail (giải pháp giành cho các chiến sỹ ở xa) chúng tôi nhận được sự lúng túng trong việc ai là người nhận thư và viết thư cho chiến sỹ Hải, bố em nói vì rất bận, không có thời gian nên đã nhờ bác nhận thư và gửi thư hộ. Sau khi vừa thuyết phục, vừa đưa ra giải pháp tình thế, Ban tổ chức đã nhờ một địa chỉ mail để chuyển thư cho bố mẹ chiến sĩ Hải. Quả thực, gặp phải trường hợp phụ huynh như thế, chúng tôi thấy buồn và thương cho chiến sĩ. Có lẽ em không bị tự kỷ mới là điều đáng ngạc nhiên!
Ở HKQĐ, gửi thư và nhận thư chính là phương pháp gắn kết tình yêu thương gia đình của các em. Điều lo lắng nhất của BTC, đó là có ai đó không nhận được thư từ chính người thân của mình. Các phụ huynh hãy lắng nghe các em nói gì trong lá thư viết tay (đối với chiến sỹ HKQĐ, có thể là lần đầu tiên viết thư) của một anh bộ đội thực sự, để rồi viết thư trả lời với các em như một người bạn lớn. Đã có trường hợp, phụ huynh viết thư trước khi nhận thư của chiến sỹ, chỉ là để hoàn thành theo yêu cầu của ban tổ chức, mà không hề muốn biết các em viết gì cho gia đình sau mấy ngày trải nghiệm. Cách quan tâm của phụ huynh như thế, bảo sao các em không quậy phá, các em không vô cảm cho được!
HKQĐ là vậy, một phần chúng tôi kỳ vọng vào các chiến sỹ sau chương trình, một phần kỳ vọng vào sự phối hợp của các bậc phụ huynh của các em để sau chương trình, các em duy trì được những gì đã trải nghiệm trong HKQĐ.
Hãy cũng chúng tôi để HKQĐ mãi mãi là kỷ niệm đối với các chiến sỹ!
 
LỄ TIẾN THƯ CỦA CÁC CHIẾN SỸ HỌC KỲ QUÂN ĐỘI

Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn