HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 423 view

+ Xem tất cả

Những hình ảnh HKQD ngày thứ sáu - 12/6/2012

Thứ tư - 13/06/2012 02:24
Ngày 12 là ngày có nhiều hoạt động và các chiến sĩ đã được trải nghiệm nhiều cảm xúc khác nhau, vui có, buồn có, sợ hãi có và cả những giọt nước mắt khi nhận được thư nhà.
Giới thiệu bếp Hoàng Cầm

Giới thiệu bếp Hoàng Cầm

Ngày thứ 6 của chương trình “học kỳ trong quân đội” cũng đã trôi qua thật nhanh chóng trong sự hứng khởi xen lẫn với niềm tiếc nuối của các “chiến sỹ nhí” về sự phong phú từ các nội dung của chương trình. Trong ngày, các em không những được trang bị các kiến thức về lịch sử văn hóa xã hội, mà còn được tiếp thu nhiều nội dung mang tính thể mỹ như được tập các điệu nhảy dân vũ, tham gia trò chơi thể hiện bản lĩnh, ý chí tuổi trẻ…đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng các “chiến sỹ” của chúng ta.
Sau 1 đêm ngủ thật ngon, những chiến sĩ của chúng ta thức dậy và bắt đầu 1 ngày mới. Cũng như mọi ngày, sau khi tập thể dục, vệ sinh cá nhân và ăn sáng, các em được đi tham quan bếp Hoàng Cầm và thi nấu cơm dã chiến. Ngày hôm nay là một ngày đầy thử thách đối với các em- những chiến sĩ nhỏ.
8 giờ, buổi tham quan bắt đầu, từng trung đội xếp hàng ngay ngắn và nghe giới thiệu về mô hình bếp Hoàng Cầm. Đây là loại bếp dã chiến, mang tên đồng chí Hoàng Cầm nguyên là Tiểu đội trưởng nuôi quân thuộc Đội điều trị 8 Sư đoàn 308. Bếp được đào dưới đất thành một hầm chữ nhật, chiều dài 1,5 đến 1,8 mét, chiều rộng 1,2 đến 1,5 mét, sâu 0,70 đến 0,80 mét gồm: Hố đun, trên đặt nồi (chảo), hố ngồi nấu (Dành cho người nấu), trên có mái che tránh mưa, nắng, bụi (Mái che là tán cây, hoặc gác cành cây trên lợp bằng cỏ tranh hay đóng cọc căng tăng che). Hố đun, hố ngồi nấu tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể như vị trí khu đặt bếp, kích thước nồi, chảo, chiều cao trung bình của người nấu mà đào hố cho vừa đủ chỗ đặt nồi, thao tác khi nấu và chứa củi. Từ hố đun, đào một hệ thống hai đường dẫn khói, tản khói. Cách một đoạn đào một hầm chứa khói. Từ hầm chứa khói làm hai đường rãnh vừa để tản khói vừa là rãnh thoát nước. Trên rãnh đặt những cành cây và phủ một lớp đất mỏng được tưới nước để giữ độ ẩm. Khi đun, khói từ trong lò bếp bốc lên qua các đường rãnh dân khói chỉ còn là một dải hơi nước tan nhanh khi rời khỏi mặt đất. Do đó có thể nấu bếp ban ngày, ngay cả khi máy bay trinh sát của đối phương bay trên đầu cũng không bị lộ khói và lửa, kể cả khi đun củi còn ướt. Có lẽ đây là lần đầu tiên các em được biết đến loại bếp này nên không tránh khỏi sự tò mò, thích thú, ai cũng chăm chú lắng nghe không còn lộn xộn, nô đùa như trước nữa
Kết thúc buổi giới thiệu, các em được tham gia hội thi “nấu cơm dã chiến”. Hội thi diễn ra nhằm giáo dục truyền thống anh bộ đội cụ Hồ, rèn luyện khả năng tư duy, linh hoạt cũng như kĩ năng làm việc nhóm của các em. Ở hội thi, mỗi tiểu đội được ban tổ chức cung cấp một niêu đất, một hộp diêm, một bò gạo,một ít nước để nấu cơm còn bếp thì phải tự thiết kế, củi thì các chiến sĩ phải tự kiếm. Trong thời gian tối đa 15 phút các tiểu đội phải hoàn thành xong niêu cơm và nộp về cho ban tổ chức. Tinh thần đoàn kết, sáng tạo của các chiến sĩ nhí đã được bộc lộ rất rõ khi các em tham gia hội thi “nấu cơm dã chiến”. Những chiếc bếp tự làm bằng mấy viên gạch với những kiểu dáng khác nhau đã để lại cho tôi khá nhiều ấn tượng. Ấn tượng không phải chỉ do hình dáng mới lạ của bếp, mà còn ở sự kiên trì, quyết tâm cố gắng của các em. Trong số các chiến sĩ của chúng ta có những em chưa bao giờ phải nấu cơm, hơn nữa nấu bằng bếp “tự chế”  như thế này thì lại càng không. Thật khó khăn cho những “chú lính nhỏ” làn khói bốc lên từ những chiếc bếp tắt ngóm khiến cho nước mắt các em chảy, mặt em nào cũng ướt đẫm mồ hô. Cuối cùng, những niêu cơm-  thành quả của sự vất vả, cố gắng đã được trưng bày. Mặc dù có nhiều nồi cơm chưa chín nhưng tất cả đều xứng đáng nhận giải bởi sự cố gắng, nỗ lực của các em. Trung đội 1 được trao giải “Cơm ngon nhất”, trung đội 2 “Đoàn kết nhất”, trung đội 3 “sáng tạo nhất”, trung đội 4 “cổ vũ mạnh nhất”. Sau những giây phút hò reo chiến thắng các em được “tận hưởng” thành quả của mình, trên gương mặt các em rạng rỡ nụ cười.
Thử thách chưa dừng lại ở đó, tới chiều các em được tham gia chuyên đề “bản lĩnh- ý chí tuổi trẻ”. Chuyên đề diễn ra dưới hình thức là một trò chơi TEAM BUILDING gồm 4 vòng. Vòng 1 với tên gọi “sinh vật quanh ta”, ở vòng này toàn tiểu đội cùng vào trong 1 phòng tối với những âm thanh rùng rợn, trong đó ban tổ chức đã thả các con côn trùng, lươn, thạch thùng, gián, ếch, cóc…các chiến sĩ phải dùng tay để bắt những con vật đó. Đây có lẽ là vòng khó nhất với các em, những tiếng kêu, hét vọng trong phòng. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng của mình, bằng bản lĩnh của tuổi trẻ, sự khích lệ của các anh chị và đồng đội, cả 168 chiến sĩ đều vượt qua, có 2 chiến sĩ lúc đầu còn sợ nhưng rồi vì đồng đội, cũng đã tóm cho mình một sản phẩm và rời khỏi phòng trong sự cổ vũ của mọi người. Tới vòng 2 “phá tan băng giá”- mỗi tiểu đội đứng thành hàng dọc cách nhau 5m, lần lượt từng chiến sĩ vận chuyển tảng đá lạnh từ vạch xuất phát về đích, không để đá rơi xuống đất.
Đây là vòng cần tình thần đồng đội rất cao mà các chiến sĩ của chúng ta thì lại có thừa điều đó nên các em vượt qua vòng 2 tương đối dễ dàng. Sang đến vòng 3- “Vượt cầu thăng bằng”, các chiến sĩ sẽ phải lần lượt đi qua cây cầu độ cao 50cm, đường kính 5cm, dài 5m, đảm bảo tốc độ và không được chạm đất. Chiếc cầu khá nhỏ đối với chiến sĩ nên lúc đầu các em còn sợ không dám bước lên. Nhờ sự cổ vũ của đồng đội cuối cùng tất cả đều vượt qua 3 phần thi về sân đích để thực hiện bài dân vũ của vòng 4- “Nhịp sống trẻ”.
Sau một ngày trải qua nhiều thử thách, các em trở về tắm giặt, ăn tối và nghỉ ngơi chờ đợi giây phút của buổi tối, giây phút mà các em mong đợi cả ngày hôm nay.
19h30, Lễ nhận thư bắt đầu, mặc dù trước đó các em đã được thầy Nguyễn thế Hưng- Phó giám đốc trung tâm huấn luyện và dạy nghề thanh niên Hải Phòng cho chơi rất nhiều trò để ổn định tâm lý nhưng khi nhận được những lá thư từ gia đình các em vẫn không thể cầm được nước mắt, các em khóc vì vui sướng, khóc vì hạnh phúc và khóc vì nhớ nhà. Nhìn các em thấp thỏm lo âu mỗi khi anh bưu tá đọc tên chiến sĩ lên nhận thư, tôi biết được rằng những người “lính trẻ” mặc dù bên ngoài luôn tỏ ra cứng rắn nhưng thực chất các em rất cần sự quan tâm. Em Việt Anh (A9-B3) đã lắm lấy tay tôi : “Chị ơi không biết bố mẹ em có gửi thư không nữa?” . khi nghe anh bưu tá đọc tới tên, em đã chạy rất nhanh, trở về với lá thư trên tay nét mặt em rạng ngời hạnh phúc: “ chị ơi em có thư rồi” và ôm chặt lá thư vào lòng nói: “Chị ơi cảm giác nhận thư cứ bay bay ấy, thích lắm chị ạ”. Niềm vui của các em chính là niềm vui của những người làm chương trình như chúng tôi. Nhìn những giọt nước mắt hạnh phúc của các em, chúng tôi cũng không ngăn nổi nước mắt mình.
Vậy là một ngày đầy ý nghĩa đã khép lại. Chúng tôi nhận thấy các em đang trở thành những “người lính” thực thụ. Điều đó đã được chứng minh bởi sự nghiêm túc, tính kỉ luật và đặc biệt là tinh thần đồng đội của các em. Hãy cố gắng lên các em nhé!

Thăm bếp Hoàng Cầm và thi nấu cơm dã chiến
 

Lễ nhận thư
 

TEAMBUILDING: Bản lĩnh - ý chí tuổi trẻ

Tác giả bài viết: Nhóm PV

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn