HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

trai tu lap 2020
2 photos | 389 view

+ Xem tất cả

Thân gửi các bậc cha mẹ trong HỌC KỲ TRONG QUÂN ĐỘI TP HẢI PHÒNG.

Thứ hai - 22/06/2015 23:45
Thân gửi các bậc cha mẹ trong HỌC KỲ TRONG QUÂN ĐỘI TP HẢI PHÒNG.

Thân gửi các bậc cha mẹ trong HỌC KỲ TRONG QUÂN ĐỘI TP HẢI PHÒNG.

Cha mẹ nào cũng hết mực yêu thương con cái, đó là điều tất nhiên, nhưng nếu thể hiện tình yêu thương đó bằng những sự quan tâm thái quá với mong muốn bảo vệ vàmang tới cho con cuộc sống tốt hơn sẽ có xu hướng can thiệp quá sâu và kiểm soát sâu hơn cuộc sống của con theo ý nghĩ áp đặt của mình. Chúng ta mong muốn con mình độc lập và trưởng thành hơn trong cuộc sống, nhưng nhiều người trong chúng ta lại không dám rời chúng để con cái có cơ hội cọ xát thực tế.

Quang cảnh Lễ xuất quân Học kỳ trong quân đội Hải Phòng 2015

Những đứa con chúng ta, dù còn phụ thuộc vào cha mẹ nhưng vẫn là một cá nhân riêng, có suy nghĩ, mơ ước, và một tương lai riêng. Thế nên trường hợp trong một gia đình có đầy đủ, thậm chí là dư thừa sự quan tâm, chăm sóc, đứa trẻ vẫn bỏ nhà đi chơi lang thang là chuyện thỉnh thoảng vẫn xảy ra đâu đó trong cuộc sống.

Dĩ nhiên chúng ta không thể thả lỏng hoặc mặc kệ con cái mà chỉ cố gắng kiểm soát một cách nhẹ nhàng và từ xa, vì những kiểm soát, quan tâm thái quá thể hiện ra bên ngoài chỉ làm cho chúng ta và những người có liên quan thêm vướng bận. Điều đó cũng có thể khiến con cái không có cơ hội làm chủ cuộc đời, chúng sẽ lệ thuộc, mất tính độc lập, thích dựa vào người khác, thậm chí có thể lợi dụng người khác.

Đừng cho rằng con cái chúng ta không thể xử lý những tình huống khó khăn. Chính những tình huống khó khăn khiến chúng phải động não, khôn khéo, học cách đối xử và trưởng thành dần, trong một môi trường tự lập, chúng sẽ tự học được cách có trách nhiệm với bản thân mình hơn. Đừng sợ chúng sai lầm, con người có ai lại không sai lầm?

Lo lắng là điều tự nhiên, nhưng đừng lo lắng thái quá, vừa hại mình vừa làm tổn thương con cái. Chúng cần trải nghiệm một cuộc sống thực tế trong điều kiện hạn chế và khó khăn để đủ “sức đề kháng” với cuộc đời. Con cái sẽ hạnh phúc nếu chúng có cha mẹ cho phép chúng chính là chúng, chứ không là “người khác” theo ý cha mẹ.

Việc chúng ta gửi con mình tới Học kỳ trong Quân đội là một quyết định đúng đắn để cho các con có cơ hội được rèn luyện cả về thể chất, tinh thần và lý tưởng sống. Ở độ tuổi này, tụi trẻ đang mong muốn được thể hiện cái tôi của mình, muốn được cha mẹ tin tưởng, tôn trọng hơn là bị kiểm soát, bị kèm cặp. Mong muốn được bố mẹ công nhận và đánh giá quyền độc lập của bản thân, cho phép mình được là “một người lớn” là một mong muốn chính đáng và những ngày trong Học kỳ trong Quân đội là môi trường lý tưởng để mong muốn đó được thể hiện, thể hiện trong “Kỷ luật của Quân đội”.

10 ngày xa cách, không thấy mặt, không được quan tâm, trông nom săn sóc… có hề gì khi so sánh với cả cuộc đời tương lai rộng mở phía trước chúng. Hãy để con cái tự giải quyết những vấn đề của môi trường tự nhiên, xã hội đưa lại và sống chính cuộc sống của chúng. Các bậc cha mẹ, hãy yên tâm và chờ đợi những điều khác biệt mà chúng ta sẽ cảm nhận từ các cháu khi chúng trở về với gia đình.


Tác giả bài viết: Hoàng Tuấn Anh (Phụ huynh chiến sĩ HKQĐ 2015)

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn